Cài đặt một trang Blog bằng WordPress trong vòng 20 phút – Part 1

1.     GIỚI THIỆU

Thiết kế website bằng WordPress một cách dễ dàng và nhanh chóng

1.1. WordPress là gì ?

Là một một hệ thống quản trị nội dung trang website CMS viết tắt của tiếng Anh là Content Management System, nó dùng để xuất bản các blog cá nhân hoặc một trang website hoàn chỉnh và đồ sộ như CNN, Wall Street Journal…, là một CMS được sử dụng phổ biến hàng đầu thế giới. Nền tảng chính của nó được lập trình bằng ngôn ngữ PHP và cơ sở dữ liệu My SQL database. Nó được xuất bản theo giấy phép mở GNU hoàn toàn cho cộng đồng phát triển mã nguồn mở.

Tài liệu này Châu muốn giới thiệu cách cài đặt nó và một vài tính năng thông dụng, và vì vậy mà CMS này được rất nhiều Blogger cùng các doanh nghiệp ưa chuộng cùng với cộng đồng phát triển đông đảo trên thế giới. Vượt xa Joomla, Drupal, NukeViet …

Bạn có thể xây dựng một trang bán hàng cho Amazon.com hoặc một gian hàng kết nối tiếp thị cho chương trình Tiếp thị liên kết của Ebay.com để nhận hoa hồng giới thiệu từ họ. Các bước xây dựng một Blog khá đơn giản mà Châu sẽ giới thiệu cách đăng ký một domain.com trong nhà cung cấp dịch vụ siêu khủng từ Mỹ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tên miền nổi tiếng GoDaddy….

Trân trọng giới thiệu cùng các bạn.

By: Đinh Bảo Châu

“Ở đây Châu chỉ giới thiệu sơ qua về CMS này, các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì đón đọc các bài viết kế tiếp Châu sẽ xuất bản sau”

1.2  Có mấy dạng WordPress

 • WordPress.com:  là một dạng tên miền con hay còn gọi là Subdomain, khi bạn đăng  ký một tài khoản nó có dạng là http://www.tendangky.wordpress.com nó hoàn toàn miễn phí, hiện nay phiên bản này ít tương thích hoặc rất hạn chế với các Plugin hoặc các Themes hoặc hạn chế trong tùy biến và không thay đổi được code trong phát triển cho các lập trình viên.

 • WordPress.org: Là một dạng WordPess cho phép người dùng tải xuống mã nguồn từ trang web www.Wordpress.org để xây dựng cho mình một blog cá nhân, một trang website thương mại điện tử hoặc một shop online tùy thích. Là một gói phần mềm nền tảng code của nó được mở theo giấy phép GNU, do đó bạn có thể tải lên Hosting và cài đặt phát triển theo ý của bạn. Nhược điểm là bạn phải có hosting và tên miền riêng và do đó bạn phải mất phí. Dĩ nhiên là CMS của bạn sẽ tự do cài đặt các Plugin (Trình cắm) và các Themes (Giao diện). Hiện nay các bạn mua gói hosting và domain cho mình thì trong đó có hỗ trợ cài đặt chỉ trong vòng vài phút là xong.

“WordPress có thể làm mọi thứ? Đúng. Không những vậy các Coder có thể dùng Open Source này để tùy biến can thiệp sâu vào CMS này để thực hiện mọi điều mà mình muốn, phát triển nó thành một Portal, Một website thương mại điện tử, một shop bán hàng, hay một tạp chí lớn như CNN chẳng hạn.

Điều độc đáo ở chổ là WP không những dành cho các Lập trình viên chuyên nghiệp mà còn dành cho những người không chuyên nghiệp, hoặc những người chỉ cần có chút kỹ năng “đánh máy” thôi cũng có thể làm được, bằng cách sử dụng plugin và các themes sẳn có, hoặc mua chúng hoặc sử dụng miễn phí từ cộng đồng tùy theo nhu cầu của mình.

1.3  Cấu trúc nó thế nào

Một Dashboard sau khi cài đặt thành công

 • Nó không quá phức tạp, ở đây Châu sẽ giới thiệu sơ qua và Châu cũng đồng hành cùng bạn đi hết con đường mà bạn đã chọn. Tuy thế bạn cần lưu ý, với các cập nhật luôn mới cho các phiên bản, phần mềm là một dạng thay đổi liên tục do đó các hướng dẫn của Châu có thể khác ở một thời điểm mà bạn thực hành, đừng lo bạn sẽ nắm bắt được, khi bạn hiểu nguyên lý của nó.
 • DashBoard: Là một bản tổng quan cho các bạn nhìn nhận các thông số hiển thị trên trang quản trị của mình, các thông số liên kết với thời gian để bạn theo dõi nó tương tác thế nào với người dùng trên trang, ví dụ như: có bình luận mới nhất hay không, thống kê số lượt truy cập, bài viết nào mới, bài viết nào được xem nhiều nhất…
 • Update: Là thông tin mới nhất của các Plugin và themes mới nhất bạn cần cập nhật nó hay không.
 • Post: Quản lý bài viết (Post), danh mục (Category) hoặc Tag hay còn gọi là thẻ meta tag… Các khái niệm này bạn sẽ hiểu rõ hơn khi bắt tay thực hành.
 • Appearances: Đây là trình quản lý giao diện themes.
 • Plugin: Trình quản lý các thành phần mở rộng hay là trình cắm.
 • Tool: Là các công cụ nhập xuất nội dung.
 • Setting: Thiết lập và tùy biến cho trang thông tin bạn cần cài đặt.

CMS nói chung của các hệ như WordPress, Joomla, NukeViet, Drupal… đều có những nguyên lý và cấu trúc riêng, tuy thế nó vẫn ở những dạng nguyên lý cơ bản là dùng ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL làm Database, một số ít dùng ngôn ngữ ASP hoặc ASP.Net của MicroSoft.

“Tôn Ngộ Không dù có 72 phép biến hóa, nhưng vẫn không bay ra khỏi bàn tay Phật Tổ. Nguyên lý cũng vậy, dù ở trên nền tảng nào hay phiên bản nào, cũng không ra ngoài nguyên lý, nếu bạn nắm bắt được điểm này thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn”

2.    CẦN CHUẨN BỊ GÌ ?

Qua phần giới thiệu trên, trong tài liệu này Châu giới thiệu đến cách thức cài đặt một CMS WordPress(viết tắt là WP) theo dạng thứ 2, là một dạng WP tự host nên bạn sẽ mất phí nhé. Còn dạng miễn phí Châu sẽ có một bài viết xuất bản sau.

Trong tài khoản thẻ mở tại ngân hàng theo khuyến cáo của Châu bạn nên ra ngân hàng ACB đến bộ phận Thanh toán quốc tế và làm trong vòng 30 phút bạn sẽ có một chiếc thẻ Visa Debit. Các ngân hàng khác bạn phải chờ 2 tuần mới có thẻ.

Thẻ Visa Debit

 • Bạn hãy nạp vào thẻ tầm 50 USD và Verify với tài khoản Paypal mà bạn đăng ký mất tầm 1USD và sau khi xác thực tài khoản Paypal.com sẽ trả lại cho bạn số tiền đó không mất đâu hết.

Nếu bạn chưa biết cách đăng ký, hãy xem bài hướng dẫn đăng ký Paypal và verify.

ĐĂNG KÝ VÀ CẤU HÌNH DOMAIN

3.1.  Domain hay còn gọi Tên miền là gì ?

Thông thường thì các bạn biết trang website hay một blog qua một cái tên gợi nhớ, ví dụ như Báo tuổi trẻ có tên miền là www.tuoitre.vn hoặc báo VNExpress thì có tên miền www.vnexpress.net Nhưng máy tính thì “nó” không nhớ được, không biết được cái tên đó là gì cả, nó chỉ biết qua một dãy số địa chỉ IP Address gọi là giao thức truyền thông Internet Protocol và những cái tên đó có một hệ thống phân giải “trỏ” vào cái địa chỉ IP trên, gọi là DNS được viết tắt là Domain Name Systems. Địa chỉ IP là một dãy số ví dụ như Domain Name System của Google là 8.8.8.8 hoặc 8.8.4.4 địa chỉ IP của google.com.vn có IP là 216.58.221.131 bạn khó mà nhớ được dãy số đó, cho nên Domain Names System có trách nhiệm chỉ về cái IP đó.

Vậy bạn đăng ký tên miền là lấy một cái tên mà bạn muốn, với điều kiện cái tên đó chưa ai đăng ký ví dụ như www.dinhbaochau.com của Châu chẳng hạn, và đăng ký nó để tạo Blog trỏ về IP mà máy chủ DNS quản lý.

3.2. Đăng ký tên miền nào ? Đăng ký ra sao ?

Tên miền có 2 dạng tên miền

 • Tên miền quốc tế có đuôi .com – .org .info .net…
 • Tên miền cấp quốc gia Việt Nam .com.vn và .vn

Thực tế thì khi google tìm kiếm, Engine ưu tiên cho các tên miền quốc tế trước rồi đến tên miền quốc gia sau. Từ đó bạn có thể chọn hướng cho mình, tuy nhiên tên miền quốc gia nếu bạn có nội dung tốt giúp ích cho người dùng thì google vẫn ưu tiên hàng đầu, với điều kiện bài viết và domain càng lâu thì thứ hạng càng cao.

“Bạn tùy chọn cho kế hoạch cụ thể Blog của mình mà chọn mua tên miền bạn nhé”

Sau đây Châu sẽ giới thiệu một nhà cung cấp dịch vụ siêu khủng đến từ Mỹ, họ có một đội ngũ hỗ trợ chuyên nghiệp và khi bạn đăng ký hosting thì họ sẽ miễn phí 1 domain trong vòng 1 năm, nghe hấp dẫn nhỉ.

Đây là dung mạo của nhà cung cấp:

4.     ĐĂNG KÝ DOMAIN & HOSTING

Châu chọn nhà cung cấp dịch vụ 1&1 Web Hosting với các lý do sau đây:

 • Được 100GB dung lượng lưu trữ (Châu từng thuê hosting và đang vận hành Hosting reseller của PA Việt Nam dung lượng của họ chỉ có 5GB thôi và một dãy IP tĩnh là 5 để làm SEO Host
 • 1 website thôi là đủ, nếu bạn muốn làm nhiều hơn thì phải mua thêm hoặc nâng cấp gói cao hơn
 • 25 Database cho một dung lượng khổng lồ, với một 1GB thì Châu bảo đảm là bạn không thể lưu hết được. Chuẩn SSD truy xuất cực nhanh.
 • Đặc biệt là 1 domain miễn phí trong 1 năm, nếu ở Việt Nam bạn đăng ký một Domain tại nhà cung cấp bất kỳ trong nước bạn mất 10$ và chưa có Protecd.
 • SSL (Scure Socket Layer) chuẩn bảo mật cho Hosting và domain
 • Hỗ trợ 24/7
 • Nhà cung cấp dịch vụ này máy chủ đặt tại Mỹ và qua các quá trình thử nghiệm thực tế của họ xác nhận sức mạnh truyền phát tải trang trong bảng so sánh sau đây:

“Điều quan trọng khi bạn mất phí để thực hành tự làm cho mình một Blog là bạn xác định làm cho đến khi nào thành công. Chẳng có con đường nào là dễ dàng cả bạn phải tự xác định cho mình và có trách nhiệm với tiền của mình đã bỏ ra”

Tại sao Châu lại nói điều này, vì đó là tư duy cũ bạn cần phải bỏ chúng đi. Trước giờ Châu cứ nghĩ rằng mình cứ sử dụng miễn phí và đã là miễn phí thì nó rất hạn chế so với kỳ vọng mong muốn của mình, sinh ra mình nghĩ là không đáp ứng nhu cầu thực tại, do đó bạn dễ dàng bỏ “ngang xương” những gì mà bạn đang làm, điều đó tốn kém và mất thời gian của bạn và thiệt hại nặng nề hơn bạn tưởng.

Vậy bạn chỉ cần mở một tài khoản Paypal và một thẻ Visa Debit card sẳn có tầm 300.000 VND là bạn có một trang Blog tuyệt vời rồi.

4.1Đăng ký hosting có phí và domain miễn phí

Nhà cung cấp dịch vụ máy chủ Hosting họ hỗ trợ cho bạn bước đầu là cho thuê hosting với giá rất rẻ 0.99$/tháng tầm 11$/năm và bạn có một Blog site mạnh mẽ và chuyên nghiệp.

Trước tiên bạn hãy vào trang web của nhà cung cấp bằng cách Bấm vào đây hoặc link https://bit.ly/2sBzcez đến trang web có giao diện như sau: 

Bạn kéo xuống một chút để thấy 03 gói sản phẩm nhé, trong đó bạn chọn gói đầu tiên BASIC nhấn vào Continue để bắt đầu đăng ký. Chú ý là có 1 WordPress Project

 Đến bước này, bạn đã chuẩn bị cho mình một tên domain đã có sẳn trong đầu bạn rồi chứ, tuy nhiên domain là một thực thể duy nhất nếu có ai đó đăng ký rồi thì bạn phải lựa chọn cho mình domain khác. Domain mà bạn lựa chọn không cần thiết phải gần với nghành nghề của bạn, vì đó không còn là tiêu chí hiển thị ưu tiên trên máy tìm kiếm của google nữa.

Ta lại tiếp tục đến một trang thông tin như sau để đăng ký

Bên góc phải màn  hình có một Popup Giỏ hàng của Nhà cung cấp, bạn chọn vào Continue để tiếp tục!

Đến đây bạn sẽ thấy các trạng thái mà trang hiển thị các bước màu xanh trên đầu trang bao gồm Your Selection -> Cart -> Customer Details -> Payment -> Order Review

Bạn thấy một Ô cho phép gõ vào tên Domain mà bạn muốn chọn, nhà cung cấp bảo đảm miễn phí cho bạn trong vòng 12 tháng. Hãy chọn domain và nhấn Check.

Châu đang làm một website cho doanh nghiệp của mình, đó là một website Authority Site giới thiệu các sản phẩm máy móc xây dựng và các thiết bị trắc địa trong nghành xây dựng. Đây là một site thú vị và rất rộng, với các tính năng của máy móc phức tạp nên có nhiều chính sách như Bảo hành, bảo trì, giao nhận và vận chuyển, kỹ thuật vận hành … tha hồ cho mình trổ tài viết Blog theo khuynh hướng cá nhân.

Tiếp tục!

Châu chọn Domain là maytracdiaxaydung.com và rất vui là nó khả dụng, nghĩa là chưa ai đăng ký bạn thấy Available

Phía bên dưới có các đề xuất cho tên miền .org .net … hoặc bạn muốn chọn một tên miền khác thì hãy nhập vào trường bên dưới và nhấn Check. Nếu bạn đồng ý chọn 1 domain thì hãy nhấn Add và nhấn tiếp nút màu vàng Continue trong giỏ hàng bên góc phải.

Đừng vội vàng khi bắt đầu, Châu không hướng dẫn cách làm như người khác là khoanh một vòng tròn hoặc một mũi tên màu đỏ định hướng người đọc vào trọng tâm đó, mà để người đọc lướt qua và tìm lấy. Điều này giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và thấu đáo hơn, hơn nữa hãy thoải mái đi bạn, chỉ là một cuộc dạo chơi thôi mà.

Tiếp tục bạn nào, sau khi bấm vào đặt hàng các bạn sẽ được dẫn vào khu vực này.

Bạn sẽ thấy trong giỏ hàng của mình được đề xuất thêm các dịch vụ hoặc các ưu đãi của nhà cung cấp, nếu bạn muốn có thêm lựa chọn hãy Add nó vào giỏ hàng của mình và nhấn Continue.

Nhà cung cấp họ sẽ hoàn tiền lại sau 30 ngày sử dụng nếu bạn không đồng ý, chỉ cần một cuộc gọi hoặc một Email yêu cầu.

Bạn hãy yên tâm, nhà cung cấp dịch vụ này không bao giờ nói hai lời đâu.

Một gói hosting 1&1 Managed WP Basic giá 11.00$ và một domain maytracdiaxaydung.com miễn phí 1 năm. Một dịch vụ có tên là ICANN FEE cũng được miễn phí một năm.

Nếu bạn có thời gian, hãy đọc chi tiết hơn để biết nhà cung cấp này và có thể bạn đăng ký thêm các dịch vụ khác cho doanh nghiệp của mình.

Bạn chọn trong giỏ hàng chỉ 1 domain miễn phí và gói hosting BASIC rồi nhấn Continue.

Số tiền bạn tiết kiệm được cho gói hosting và domain khi đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ 1&1 là 99.17$ một con số đáng kể trong khoản thu nhập của bạn.

Bây giờ hình trên cho bạn các tùy chọn trong chi tiết thanh toán của bạn. Vậy nếu bạn muốn tạo tài khoản thì bạn nhấn vào Create new Account hoặc bạn có tài khoản rồi thì đăng nhập bên trái, và nếu bạn thanh toán bằng PayPal thì nhấn vào và tiếp tục, ở đây Châu có tài khoản PayPal nên Châu chọn cách này. Ở đây Châu cần thanh toán 11.88$.

“Làm sao để đăng ký một tài khoản Paypal thành công, mời bạn theo dõi www.dinhbaochau.com Châu sẽ xuất bản một bài viết riêng”

Và bây giờ tiếp tục nào.

Bây giờ bạn chỉ cần nhập Email đăng ký PayPal đã Verify, và thanh toán cho họ thôi.

Sau khi bạn đăng nhập tài khoản Paypal bạn thấy các thẻ của mình đã Add vào trong tài khoản chứ, đó là tài khoản thẻ Visa debit hoặc thẻ Visa Credit để chuyển tiền về Việt Nam nếu có ai đó thanh toán cho mình qua Paypal hoặc mình cần thanh toán cho 1&1 như bây giờ. Nhấn Continue tiếp tục nào.

Nhấn Agree & Continue tiếp tục, bạn hãy đọc chính sách trước khi nhấn đồng ý thanh toán, nếu chưa hiểu thì nhờ thầy google dịch sơ qua rồi tiếp tục.

Sau khi bạn nhấ tiếp tục, thì Form Billing sẽ gửi đến cho bạn như bên dưới, trong đó bạn hãy điền thông tin thật chính xác để dùng sau này và nhấn tiếp tục Continue

Bạn check vào hai mục đồng ý về chính sách của họ và lưu trữ Mã Pin hỗ trợ vào một nơi an toàn cẩn thận, đây là một dãy số bí mật nên Châu không để ở đây.

Vậy tiếp tục nhấn Oder now thôi.

Và sau khi đăng ký thành công, bạn sẽ được dẫn đến một màn hình như trên. Họ báo cho bạn biết rằng là Oder đã hoàn thành, và khám phá trang cấu hình thông tin cho Blog của mình. Hãy bấm vào Enter Your Control Panel.

Trang cám ơn của nhà cung cấp đã thể hiện đầy đủ sẳn sàng cho bạn cài đặt một blog chuyên nghiệp rồi, đến đây bạn tự hỏi ta sẽ làm gì tiếp.

Khoan vội, hãy đọc thật cẩn thận các thông báo trên màn hình trong phần chào hỏi của họ để làm quen một chút.

“Đừng vội vàng bỏ qua những thông báo quan trọng, bạn hãy đọc thật kỹ nó để dễ dàng hơn cho việc cài đặt và cấu hình sau này để tránh những phiền toái không đáng có và mất thời gian của mình”

Thông thường các hành động thay đổi mà bạn thực hiện trên Control Panel đều được hệ thống ghi nhận và gửi cho bạn một Email thông báo tự động. Bạn đừng bỏ qua các email đó.

Bạn mở email lúc đặt hàng ra sẽ có hóa đơn nhà cung cấp dịch vụ gửi về như sau:

Một email trong đó thông báo rằng domain của bạn đã đăng ký thành công, bạn hãy vào cấu hình lại cho mình trong email.

Bạn lưu ý rằng, nhà cung cấp dịch vụ thông báo tới PayPal là giới hạn thanh toán cho một đơn hàng của bạn với 1&1 là 200$ đó như một sự bảo đảm dịch vụ bền vững giữa người mua và người bán. Bạn đừng lo, hãy cứ đặt quyền đó theo yêu cầu, vì khi thanh toán đơn hàng nào họ cũng đều hỏi mình trước. Quyền đó các bạn có thể hủy khi số dư khả dụng trong tài khoản PayPal của bạn có trên 1000$.

Một thông báo quan trọng, nếu bạn không làm thì domain sẽ không được khả dụng trong vòng 14 ngày, bạn phải nhấn vào link xác nhận lại domain như hình ảnh sau đây.

Bấm vào cái link Confirm trong email bạn chờ trong giây lát để xác nhận lại, và bạn sẽ được dẫn đến một màn hình xác nhận tiếp với nhà cung cấp domain. Có vẽ phức tạp nhưng bạn yên tâm, những bước cơ bản này bạn phải làm và sẽ quen dần trong tương lai thôi.

Nhấn vào I confirm the email Address và các bạn được hướng dẫn theo một màn hình như sau:

Trang thông tin này là một công cụ cho bạn kiểm tra tên miền, các thông số tên miền được đăng ký ở đâu, thuộc nhà cung cấp dịch vụ nào… trong đó có các đối tác của 1&1. Trang này bạn tự tìm hiểu. Đến đây Châu sẽ mở tiếp Email còn lại để xem họ hướng dẫn mình làm gì.

Một email chào mừng đến với dịch vụ của 1&1 kèm theo một hóa đơn thanh toán đã được PayPal xác nhận bằng email riêng.

Đến đây bạn đã biết cách đăng ký một Hosting và domain từ Mỹ bằng hình thức thanh toán quốc tế qua ví điện tử PayPal rồi. Thẻ Visa của bạn cũng đã được kích hoạt thanh toán, ít ra bạn cũng không còn lạ lẫm nữa phải không.

Châu rất vui khi bạn theo mình đến đây, con đường còn dài lắm, và bạn hãy sẳn sàng. Những bước trên chỉ mới bắt đầu thôi.

5.     CÀI ĐẶT WEBSITE VÀ BLOG CỦA MÌNH TRÊN HOSTING

Để cài đặt website mà mình muốn, bạn hãy đăng nhập vào Control Panel của nhà  cung cấp dịch vụ Hãy Bấm vào đây:

Bạn chú ý: Customer ID có trong Email mà nhà cung cấp dịch vụ gửi cho bạn.

PassWords là lúc bạn đăng ký trong hồ sơ thanh toán gửi cho nhà cung cấp dịch vụ.

Sau khi bạn đăng nhập ta có màn hình điều khiển, hay Control Panel như sau

Khoan chờ lát. Bạn hãy dạo qua một vòng quanh xem Control Panel mà bạn sẽ nhìn thấy nó hằng ngày ra sao. Tổng quan của nó trông rất thân thiện và trực quan. Panel cho các Menu bên trái, không gian hiển thị ở giữa. Điều thú vị nữa là bạn có thể tải App về trên ứng dụng điện thoại di động thật tuyệt phải không.

Khi bạn đăng nhập vào và chưa làm gì hết, công việc mà bạn phải làm đầu tiên là cài đặt WordPress. Bạn thấy ngay là WP.ORG mà Châu giới thiệu đầu bài viết. Đặt cho một tiêu đề và nhấn Create Website. Ở đây Châu lấy tiêu đề xây dựng cho website là THIẾT BỊ TRẮC ĐỊA XÂY DỰNG HƯNG PHÚ.

Bạn hãy cố gắng tìm hiểu quy trình Support của nhà cung cấp như thế nào, có thuận tiện và nhanh chóng không? Bạn yêu thích họ Support bằng hình thức nào. Nếu muốn nghe ĐT thì bạn có chút vốn tiếng Anh kha khá, còn nếu không bạn dùng email và nhờ Google dịch vậy.

Nhà cung cấp dịch vụ này rất tốt, vì Châu loay hoay với giỏ hàng phải mấy lần mới Check Out thanh toán được, dĩ nhiên khi thanh toán tiền mà trở ngại thì họ sẽ biết ngay, nhưng các trang khác bạn gặp rắc rối như cài SSL hoặc không cài được Plugin báo lổi thì họ biết ngay, đặc biệt trong Dashbroad có 1&1 Assistant.

Bạn cứ khám phá khi có thời gian.

Khuyến nghị. Bạn lấy tài khoản bằng tên mình cho dễ nhớ, và mật khẩu phải có Ký tự Hoa, Thường, ký tự đặc biệt như @*#@.. và số.

Sau đó nhấn tiếp Continue

Bạn chọn tiếp theo khuyến nghị là Recommended – Nhấn Continue Managed WordPress  Sau khi cài đặt thành công, chúng ta có thông báo như sau:

Chú ý quan trọng. Dòng chữ màu xanh hình trên, có chữ Select Domain đang ở current là một link của nhà cung cấp, bạn phải chọn lên trên domain như Châu đăng ký ở đây là: www.thietbitracdiaxaydung.com.

Đến đây bạn tự hỏi, chúng ta sẽ làm gì tiếp. Đừng quá lo lắng, Châu sẽ hướng dẫn bạn những bước cụ thể “Cầm tay chỉ việc” cho đến khi bạn hiểu. Đây chỉ là bước cài đặt website trên hosting thôi, và đã thành công như bạn thấy. Nhưng cái website mà chúng ta mong muốn thấy chúng mặt mũi thế nào thì chưa thấy. Vậy bạn hãy bấm vào Edit Website xem thế nào.

Trong khi bạn cài đặt WordPress thành công thì 1 email được gửi tới cho bạn. Bạn kích hoạt vào sẽ đến Form đăng nhập như hình bên dưới.

http://maytracdiaxaydung.com/wp-admin Đây là link mà bạn cần ghi nhớ để đăng nhập vào trang quản trị website Blog của mình, hay còn gọi là trang Back End.

Bạn sẽ thấy giao diện như thế này.

Giao diện có thể thay đổi tùy bạn thích, bạn chọn cho mình một themes vừa ý và đúng với các yêu cầu của bạn sau đó nhấn INSTALL chúng tự động kích hoạt Activate sau khi bạn cài đặt xong. Ở đây Châu chọn cho mình là Color MAG themes. Sau khi bạn cài đặt xong, bạn chỉ cần nhấn Publish để xuất bản nó.

Chờ lát. Bạn hãy dạo qua một vòng trong menu các tùy chọn. trong đó cho bạn có thể thay đổi trang web của mình theo ý muốn. Trong menu bên trái bạn chọn vào Apperance > Themes>Cuustomize

 

chọn Customize ta được giao diện sau

Truy cập trang http://maytracdiaxaydung.com xem thành quả thế nào, nó đây rồi.

Khi bạn hoàn thành trang web, nhà cung cấp sẽ gửi cho bạn một Email. Nội dung là hướng dẫn bạn hoàn thiện về bảo mật và cân chỉnh lại thông tin mà mình đã xuất bản. Check mail bạn sẽ thấy.

Trong email có đầy đủ các thông tin yêu cầu, bạn hãy chú ý phần link nhỏ màu xanh là Find Out More About SSL đây phần cài đặt chạy bảo mật theo giao thức https của trang web.

Bạn hãy bấm vào: Manage websites and web space  Có giao diện như sau:

Tìm trong menu trái có phần SSL Certifficates để tạo bảo mật giao thức https cho website nhé bạn. Khi bạn bấm vào trang yêu cầu đăng nhập, nhớ nhập Your Customer ID mà bạn lưu và Password.

Rõ ràng là nó chưa được cài đặt. Bạn chọn vào nút bấm màu xanh Setup SSL Certifficates và chờ giây lát nhé.

Bạn nhìn hình dưới đây sẽ thấy nhà cung cấp đã cam kết có SSL trong gói đã đăng ký, những gói còn lại nếu mình sử dụng thì phải mua. Châu nghĩ là chúng ta xài gói đầu tiên bên trái cho website là đủ. Nhấn Activate Now.

Bạn đánh tên domain cần cài đặt vào và chờ chút.

Nhấn tiếp vào Set Up SSL Certifficates. Và thành công khi cài đặt xong sẽ được thông báo như hình sau.

Bây giờ Domain mà chúng ta có đã được thông báo cài đặt thành công, tuy thế ta thử xem khi mình truy cập bằng domain www.maytracdiaxaydung.com xem có tự động chuyển qua giao thức https khi khách hàng họ truy cập vào không.

Vẫn chưa được! Vì sao vậy. Thông thường domain đã thông báo cài đặt thành công, nhưng để hosting tự nhận biết được bạn phải vào trang Control Panel đặt Plugin Relly Simple SSL.

Vậy chúng ta đăng nhập và thực hiện như sau:

Vào Plugin chọn Add New và tìm từ khóa Simle SSL cài đặt Plung in này.

Chọn Relly Simple SSL là một Plugin bạn thấy rất nhiều người cài đặt sử dụng, và thời gian cập nhật cách nay mới 2 tuần. Thật tuyệt phải không bạn. Khi bạn nhấn Istall xong bạn nhấn luôn Activate để kích hoạt sử dụng.

Khi bạn cài đặt bảo mật cho trang web xong, khả dụng của của Plugin có màu đỏ báo lổi, bạn phải thoát ra ngoài và đăng nhập lại một lần nữa như hình trên. Như  bạn đã thấy WP khuyến cáo cài đặt thêm Plugin Askimet đây là một Plugin chống lại Spam comment rất hiệu quả. Bây giờ bạn có thể thấy trang blog của mình chạy với giao thức https://www.maytracdiaxaydung.com

6.     KHÁM PHÁ 1&1 ASSISTANT

Còn rất nhiều việc để bạn làm, nếu bạn muốn xây dựng một Blog chuyên nghiệp        và thu hút khán giả cho mình. Tuy thế Châu sẽ cùng dẫn bạn đi hết con đường mà       bạn đã chọn.

Theo kinh nghiệm của Châu nếu mình mua hosting do những nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam thì không có mục này trong Dashboard. Và nếu bạn muốn các themes đẹp thì bạn phải mua thôi không còn cách nào khác.

Vậy chúng ta bắt đầu khám phá xem có gì trong đó.

À ở đây là một cửa hàng Themes và bạn có thể cài đặt và sử dụng mà không tốn phí, dĩ nhiên các host khác bạn có hàng ngàn themes miễn phí nhưng không bằng ở đây. Theo Châu biết thì những themes này nếu bạn Host độc lập thì bạn phải tốn phí mới sử dụng được. Tuyệt thật phải không.

Các lĩnh vực được phân định rõ ràng ở các mục menu bên trái của bạn.  Và Châu cam đoan là bấy nhiêu cho bạn lựa chọn theo ý của mình, nếu bạn không thích thì bạn có thể qua MythemeShop để mua.

Bạn vào mục Appearance -> Chọn About ColorMag theme này Châu hướng dẫn các bạn cài đặt, nó thích hợp cho một trang tin tức của một doanh nghiệp hơn là cá nhân.

Trang này cho phép bạn cài đặt giao diện giống như Demo bao gồm dữ liệu mẫu và hình ảnh trong theme. Và có bản Pro cho bạn mua với giá 69$. Tuy nhiên nếu bạn thích thì theo Châu nghĩ chỉ cần bản Standar là đủ dùng cho người khởi đầu như bạn rồi. Sau này nếu bạn rành rẽ hơn thì bạn có thể mua.

Trong phần themes này Châu sẽ hướng dẫn cho bạn cài đặt theme mua từ MythemeShop như thế nào? Cách cài đặt và tùy biến chúng ra sao mời bạn đón đọc phần thứ 2 nhé.

Bạn đã đi đến đây thật tuyệt vời, trân trọng cám ơn bạn về điều đó.

Thiết kế một Blog đơn giản đến nổi bạn chỉ cần vài cú Click chuột, nhưng để Hướng dẫn bạn làm được điều đó Châu mất rất nhiều thời gian cho bài viết và cho những cuốn sách xuất bản.

“Xin các bạn hãy trân trọng điều đó vì nó là công sức của Châu, và nếu bạn biết tôn trọng công sức người khác bằng cách tôn trọng bản quyền của họ không sao chép, không thương mại khi chưa có sự cho phép của tác giả, thì những người khác cũng sẽ tôn trọng công sức của bạn.”

Nếu các bạn sử dụng tài liệu này, xin hãy ghi nhận tác giả bằng giấy phép mở GNU trích dẫn nguồn www.dinhbaochau.com – Trân trọng cám ơn

7.     LỜI KẾT

– Đường link đăng nhập quản trị trang website Blog của mình là: https://www.domaindangky.com/wp-admin

UserName là user mà bạn đã chọn lúc cài đặt trang web trên trang Hosting và Password bạn cần nhớ.

Trang này bạn đăng nhập để cài đặt Themes và Plugin cùng các ùy chỉnh khác, bao gồm nội dung bài viết Post, Pages, Tag, Category và tùy chỉnh Menu cho trang…

Đường link đăng nhập Hosting và cấu hình domain mà nhà cung cấp dịch vụ 1&1 gửi về trong email của bạn.

Bạn cần vào Control Panel của hosting để cấu hình Email, cài đặt SSL hoặc cài đặt các dịch vụ cần thiết cho website như Add Domain thêm, tạo tên miền con…

Bạn đã đi cùng Châu đến đây, và bạn đã thực hành được một trang Blog đâu có gì khó khăn lắm phải không. Chân thành cám ơn bạn.

Leave a Reply

SEO du kích là gì và các công cụ đánh giá phân tích SEO ?

SEO LÀ GÌ ?Nội dung có trong bài viết1 SEO LÀ...

[Phần 2] Làm sao để trở thành một food Blogger – Xây dựng cho mình một căn bếp online

Phần – Làm sao để trở thành một food Blogger cho...

Hướng dẫn Đăng ký một hosting GoDaddy 23k/tháng free tên miền làm một website bán hàng

TẠO LẬP MỘT BLOG SITE VỚI GÓI HOSTING GIÁ RẺNội dung...

Làm sao đăng ký tài khoản Paypal và xác thực thành công với giao diện mới 2018

Bài viết này dành cho người mới làm MMO, cũng như...