Phần[1] – Làm sao để trở thành một food Blogger và biến nó thành nghề nghiệp chính?

NHỮNG GỢI Ý

Ẩm thực là một lĩnh vực được cho là có nhiều tiềm năng để các bạn có thể xây dựng cho mình một sự nghiệp bằng niềm đam mê nấu nướng của mình. Dạo qua một vòng trên Facebook Châu thấy rất nhiều bạn nữ và một số ít bạn nam quan tâm đến lĩnh vực này, cũng như kênh Youtube các bạn trẻ dùng những đam mê của mình để review những nét ẩm thực đường phố, hoặc các nhà hàng, các quán ăn. Với sự năng động và tự tin, các bạn trẻ bây giờ không ngại dấn thân và trãi nghiệm cuộc sống, biến mình thành một Food Bloggerxây dựng cho mình một nghề nghiệp có chổ đứng trong xã hội hiện nay.

Những gợi ý mà Châu nêu ra ở đây là một chiến lược cụ thể từng bước để xây dựng một Food Blog đưa căn bếp của nhà bạn thành một “căn bếp online”. Vậy thì làm sao để tạo một blog ẩm thực? Châu sẽ gợi ý cho bạn hướng đi như sau:

 • Xác định chủ đề thu hẹp nhưng mang nét độc đáo riêng của mình – Ví dụ như bạn có khả năng làm bánh, bạn có khả năng pha chế…
 • Từng bước cài đặt một Blog site của bạn và cách quản trị chúng như thế nào ?
 • Phát triển nội dung và chiến lược SEO để thu hút khán giả của bạn.
 • Xây dựng cộng đồng cho riêng mình.
 • Làm sao để nó là nghề nghiệp chính của mình ?

XÁC ĐỊNH NHỮNG CHỦ ĐỀ MÀ MÌNH THEO ĐUỔI VÀ THỰC SỰ ĐAM MÊ

Trước hết Châu khẳng định rằng, khi bạn xác định cho mình một hướng đi, bạn sẽ tham khảo và gặp rất nhiều dữ kiện, do đó tiêu chí mà Châu chia sẽ là “nếu bạn muốn đi thì sẽ có một con đường” nhưng đôi khi bạn cũng lạc lối. Nếu bạn không biết phải đi đâu thì cứ “đi thẳng”. Nghĩa là bạn xác định cho mình một Food Blogger thì bạn theo đuổi nó đến tận cùng, không có hướng rẽ nào cho bạn đi cả.

Không đi làm sao tới, không tìm làm sao thấy.

Vậy trước khi vào xây dựng một “Căn bếp online” mời bạn cùng mình điểm qua 3 Food Blogger nổi tiếng sau đây.

 1. Esheep Kitchen  Mở fanpage từ 2009, Phan Anh Esheep – chủ nhân của Esheep Kitchen đã nhanh chóng có lượng fan cực kỳ đông đảo nhờ những công thức hấp dẫn, hình ảnh đẹp và lời dẫn dí dỏm. Phan Anh vốn là một họa sĩ, nhà báo và nhiếp ảnh gia nên chị có rất nhiều lợi thế khi “tấn công” sang lĩnh vực ẩm thực. Phan Anh Esheep cũng là tác giả của những cuốn sách cookbook: Mật mã yêu thương (Vol.1: Ngọt), Mật mã yêu thương (Vol.2: Vị yêu), và cuốn sách nấu ăn dành cho thiếu nhi “80 ngày ăn khắp thế giới”… Chị là Quán quân cuộc thi ẩm thực Hàn Quốc “The Taste of Korea 2015” tại Việt Nam và lọt vào Top 5 chung kết thế giới cuộc thi này tại Hàn Quốc, chị cũng chiến thắng tại cuộc thi làm bánh truyền thống Anh quốc do Đại sứ quán Anh tổ chức (2016).

 2. Savoury Days 

Linh Trang – Chủ nhân của Savoury Days có một trang web, kênh Youtube, một fanpage và một group về ẩm thực có lượng người theo dõi rất lớn.

Từ một người không rành nấu nướng, thời gian đi du học nước ngoài, Linh Trang đã mày mò tìm hiểu và đam mê ẩm thực từ đó. Linh Trang là một trong những người chăm chỉ viết blog nhất, không những thế mà còn viết rất tỉ mỉ, từng chi tiết. Blog Savoury Days của Trang là một trong những cuốn cẩm nang mà gần như người yêu bánh trái hoặc bắt đầu đến với bánh trái cũng từng đọc qua. Linh Trang chỉ ra được những kinh nghiệm hết sức thiết thực trong quá trình mày mò thử các công thức đã tìm hiểu được.

3. Helen’s Recipes 

Chủ nhân của kênh Youtube nổi tiếng Helen’s Recipes là cô gái Lê Hạ Huyền (Helen Le) sống tại Đà Nẵng. Trước đây, Hạ Huyền cùng người chị em của mình là Hạ Uyên lập kênh Youtube của mình để giới thiệu ẩm thực Việt ra thế giới. Hai chị em cũng lập trang web danangcuisine.com để giới thiệu ẩm thực Đà Nẵng. Sau này, hai chị em không làm chung, Hạ Huyền tiếp tục phát triển kênh Youtube cũng như tham gia nhiều hoạt động giới thiệu ẩm thực Việt, viết sách.

Họ có một tiểu sử đầy thách thức  do đó họ dẫn đầu và truyền cảm hứng cho bạn, họ có đủ các tố chất, lòng kiên nhẫn, niềm đam mê vô tận, cùng với sự khéo léo, sáng tạo và có con mắt thẩm mỹ. Những kỹ năng đó không phải tự nhiên mà có được, nó phải được trau dồi hàng ngày, hàng tháng, hàng năm, Blogger dẫn đầu trong case này là mất rất nhiều năm.

XÁC ĐỊNH CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG BLOG ẨM THỰC CHO RIÊNG MÌNH

Bạn chỉ mới bắt đầu do đó nên xác định cho mình một ngách nhỏ trong rất nhiều chủ đề mà bạn thấy khi điểm qua 03 Blogger trên. Châu thấy rằng cùng một món ăn, cùng một nguyên liệu và công thức thế biến, nhưng mỗi người làm một khác nhau, không ai giống ai cả, ẩm thực nó chứa đựng những nét tinh tế rất riêng nó là dấu ấn của cá nhân tùy vào bàn tay khéo léo của mỗi người. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có đủ khả năng:

 • Nấu nướng các món ăn dân dã.
 • Làm bánh kem – Bánh mì – tóm lại là các loại bánh
 • Bạn biết pha chế
 • Bạn thích đánh giá và biết cách đánh giá món ăn
 • Bạn là người sành ăn.

Hoặc bạn là người đã từng học nấu ăn, hoặc từng phục vụ cho một nhà hàng, khách sạn hay quán ăn nào đó mà bạn có khả năng trong lĩnh vực phục vụ. Thông thường những câu hỏi mà bạn đặt ra, và mang theo câu trả lời cho chính nó, bạn đã khẳng định được cấu trúc của một Blog site mà bạn muốn xây dựng, về kỹ thuật thì bạn đừng lo, vì có Châu “cầm tay chỉ việc xây dựng một blog ẩm thực” cho bạn rồi.

Châu lấy ví dụ để xác định cho một trang Blog ẩm thực mà Châu sẽ xây dựng cùng các bạn trong bài viết này có tên là Bếp nhà tôi. Châu đã mua tên miền và đã cài đặt trang blog này chạy trên Hosting. Bạn hãy đọc bài viết Đăng ký một hosting 23k/tháng free tên miền làm Blog cá nhân trong bài viết này Châu hướng dẫn khá cụ thể cách mua một Tên miền và cài đặt một Blog. Cụ thể là Châu xây dựng trang website www.bepnhatoi.net 

Blog BẾP NHÀ TÔI Châu xây dựng cho “người ấy” bằng cách xác định nó như sau:

Mục tiêu của tôi là xây dựng một Food Blog làm bánh và pha chế, tôi đã từng làm pha chế cho một quán cà phê mà tôi mở bán cùng với bạn bè và tôi yêu thích quảng bá đến mọi người những món ăn chế biến từ nguyên liệu là đặc sản vùng Đà Lạt quê tôi, cùng các món ăn dân dã nơi tôi sinh ra và lớn lên với những kỹ niệm tuổi thơ tôi.

Vậy Blog này sẽ có phong cách riêng là giới thiệu cách làm bánh và pha chế, cùng với nó là giới thiệu các đặc sản vùng miền Đà Lạt. Hai ngách này cũng không hề nhỏ vì trong làm bánh thì có vô vàn thứ bánh, và trong pha chế cũng có vô vàn thứ pha chế, nhưng có khả năng nào thì làm theo khả năng đó.

BẮT ĐẦU MỘT HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG “BẾP NHÀ TÔI”

Châu đăng ký hosting và domain www.bepnhatoi.net cũng khá tình cờ khi tìm chọn cho mình một chủ đề xây dựng blog. Khi nghĩ đến căn bếp, nếu bạn là người sinh ra ở miền quê thế hệ 8x trở về trước, bạn sẽ nhớ bài thơ của Bằng Việt  Châu trích như sau.

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!

…..

Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu,
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả,
Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở:
– Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa?…

Bếp lửa là nơi hoạt động hằng ngày trong mỗi gia đình, nơi mà các thành viên thường gặp nhau chuyện trò hoặc chia sẽ những ngọt bùi hay cay đắng, chia sẽ những ấm no vui buồn, nơi đó bao giờ cũng khơi gợi cho chúng ta những kỹ niệm đẹp của tuổi thơ có “bà nhóm bếp, có mẹ nấu cơm”. Có những món ăn mà trong đời bạn luôn nhớ mãi cũng chính từ căn bếp đó, dù bạn đi phương trời nào cũng nhớ những món ăn gợi nhớ nơi mình sinh ra, và chính nó lại quyết định phong cách ẩm thực mà bạn mang theo sau này. Bây giờ hình ảnh “bếp lửa chờn vờn sương sớm” mà bạn mang lên mạng Internet sao lại gặp khó khăn trong khi đặt tên cho nó nhỉ ?

Các tiêu chí mà bạn cần tuân thủ để thành công khi xây dựng một blog – theo Châu đề xuất có các ý sau.

 • Chọn tên miền phù hợp: Châu có thể gợi ý: bếp bà tôi – Bếp mẹ tôi – bếp của tôi – hoặc Bếp lửa quê choa … Các bạn nhớ lấy đuôi là .com và .net
 • Chọn dịch vụ lưu trữ tên miền bạn có thể đăng ký ĐĂNG KÝ HOSTING VÀ DOMAIN
 • Dùng CMS WordPress để xây dựng, Châu sẽ hướng dẫn.

CÀI ĐẶT 

Bước này bạn chú ý như sau:

 • Châu sẽ xây dựng một blog giống như Blog mà bạn thấy trong phần giới thiệu của Phan Anh Esheep. Ban đầu ta có thể bắt chước ở hình thức, sau đó mình có thể thay thế nội dung lại và viết theo những bài viết của mình. Và dĩ nhiên là theo một phong cách mà mình đã chọn, vì Blog đó nếu bạn làm theo thì không thể nào được, chú ý là nếu nội dung mình copy của họ, nhớ ghi nguồn.
 • Themes mà blog Esheep sử dụng là theme Feminine một mẫu được bán với giá 19$ ở MythemeShop. Nếu bạn thực hành và cần themes này thì gừi email yêu cầu vào dinhbaochaublog@gmail.com Châu sẽ tặng bạn.

Đến bước này là bạn phải cài đặt thành công Blog chạy trên site qua hướng dẫn của Châu trong bài viết này nhé ĐĂNG KÝ HOSTING VÀ DOMAIN

Nếu bạn muốn xây dựng cho mình một phong cách riêng, bằng một Theme miễn phí thì bạn truy cập trang Admin – > chọn -> Giao Diện -> bạn gõ vào Key tìm kiếm từ khóa Food thì sẽ có rất nhiều Theme rất đẹp cho bạn chọn để triển khai.

Chú ý nếu là giao diện tiếng Anh bạn chọn là Appaerance -> Theme -> chọn tiếp Add New Sau đó bạn gõ từ khóa tìm kiếm theme là Food.

 • Cài các plugin cần thiết 

Bạn login vào đường dẫn mà bạn đăng ký và cài đặt thành công domain trên host như sau: www.tendomaincuaban.com/wp-admin cụ thể ở đây Châu có domain như sau: www.bepnhatoi.net/wp-admin  Khi bạn đăng nhập thành công, hãy chọn Menu Plugin như hình dưới đây

Bạn đã thấy có mặc định 03 Plugin (Gọi là trình cắm) ứng dụng chạy trên site. Plugin sẳn có như ở trên là khi bạn cài đặt WordPress thì đã sẳn có, gọi là Plugin Native (Nguyên sinh). Bây giờ bạn cần chọn thêm phần Add New để cài đặt một Plugin mới. Vậy chúng ta cần cài đặt cho Blog này các Plugin cần thiết sau đây:

 1. Contact Form 7 – Tạo Form liên hệ cho Blog của bạn
 2. Yoat SEO – Tối ưu hóa SEO onpage trên chính bài viết của mình theo chuẩn của google
 3. JetPack – Là bộ plugin thống kê hiện trạng của Bolg, bao gồm các bộ công cụ phát triển từ nhà cung cấp dịch vụ WordPress.
 4. TinyMCE Advance – Trình soạn thảo mở rộng cho WordPress
 5. ReplyMe – Tự động gửi mail qua bình luận của bạn hoặc khách truy cập trả lời
 6. WP Smush. It – Nén ảnh tự động mà không làm ảnh hưởng chất lượng ảnh.
 7. WP-Total Cache – Plugin tạo cache tăng tốc tải trang.

Bây giờ Châu sẽ hướng dẫn cài đặt các Plugin này, Từ trang quản trị như trên bạn chọn vào Plugin – Chọn tiếp Add New

Bạn sẽ được dẫn đến một màn hình cài đặt các Plugin như sau:

Trước tiên bạn tìm kiếm trong Keyword từ khóa Contact Form 7 để tìm Plugin này, sau đó bạn sẽ thấy Hiển thị Plugin này như hình trên. Vòng tròn màu đỏ trên góc trái màn hình là khi bạn có một Plugin đã tải về trong máy tính, bạn cần phải tải lên để cài đặt. Thông thường cách này được áp dụng là khi bạn mua Plugin trả phí.

Bạn nhấn vào Install Now  chờ trong vài giây bạn nhấn chọn tiếp Activate để kích hoạt Plugin vừa cài đặt lên. Sẽ có màn hình thông báo cài đặt thành công.

Vậy cài đặt với Add New thì sao. Hiện nay Châu có một Plugin đã tải về trong máy tính có tên là wp-subscribe một Plugin theo dõi bài viết của Blog thông báo cho người truy cập biết các thông tin mới từ blog của bạn. Chọn vào Add New sẽ có màn hình cho bạn chọn Upload file lên để cài đặt: Chọn Add New -> Upload -> Chose file 

Chọn Chose File -> chọn file Plugin trong máy tính của bạn, sau đó nhấn vào Install Now

Sau khi bạn nhấn cài đặt Install Now, chờ trong vài giây bạn nhấn tiếp Activate như hình trên, bạn sẽ thấy Plugin này đã được cài đặt như sau:

Bạn làm tương tự như hướng dẫn trên và lần lượt cài 05 Plugin trong danh sách mà Châu liệt kê ở trên. Các Plugin này là cơ bản để một blog vận hành tối thiểu, các bạn có thể tạo Menu, tạo các Page, Post, Tag… cho Blog của mình. Sau khi cài đặt và kích hoạt các Plugin bạn sẽ thấy như sau:

 

Đến đây bạn đã có một blog cá nhân cho riêng mình, nhưng để biến nó thành một “căn bếp online” thì bạn phải làm rất nhiều việc, bạn không phải lo về kỹ thuật đâu mà cần phải tập trung vào phát triển Content. Đó là trái tim của một Blog site.

Hãy xem sau khi cài đặt thì bộ mặt của căn bếp mà bạn có như thế nào nhé. Truy cập trang chủ Bếp Nhà Tôi sẽ có giao diện sơ khai của WordPress như hình mà bạn thấy bên dưới, đó là một Theme Mặc định mà khi bạn cài WordPress ở bất kỳ hosting nào. Khi bạn cài đặt xong mà truy cập vào site của bạn, thấy cái hình này thì bạn đã cài đặt thành công một blog.

Nhưng mục tiêu của chúng ta là xây dựng một trang Blog “hoành tráng” như thế này

 • Cài đặt theme Feminine

Trước khi cài đặt “căn bếp online” này Châu sẽ đánh giá “diện mạo” của theme này trước, để bạn có thể hình dung được là tại sao chọn nó, và nó có khả năng trình bày cho độc giả là Nữ như thế nào. Theme này được thiết kế bởi Team MyThemeShop, Feminine được đánh giá là có tốc độ trải trang nhanh chóng, thân thiện với nhiều thiết bị, dĩ nhiên theme này có nhược điểm là phải tốn phí mua thôi, còn lại không có điểm nào để chê cả. Dưới đây là test kiểm tra thông số kỹ thuật. Bằng công cụ Pingdom.

Ngoài các tính năng như tốc độ tải trang nhanh, thân thiện với nhiều thiết bị, theme Feminine còn dễ sử dụng cà đặt, qua thuộc tính Theme Options của MyThemeShop tích hợp vào để bạn dễ dàng cài đặt các trang Demo. Dữ liệu Demo khi bạn thêm vào dể hình dung được site mình cần xây dựng như thế nào, các Danh Mục, Menu Page, Widget… tùy biến chúng thành một site mà mình mong muốn một cách dễ dàng. Bạn muốn có theme này, hãy liên hệ Mail: dinhbaochaublog@gmail.com Châu sẽ gửi.

Chúng ta bắt đầu cài đặt theme Feminine cho “căn bếp online” nào. Bạn hãy đăng nhập vào trang quản trị chọn Appearance ->Theme nếu tiếng Anh và chọn Add New như hình dưới đây.

Sau khi chọn, bạn sẽ được dẫn đến một màn hình yêu cầu Upload theme được nén dưới dạng một File *.zip, cụ thể trong bài hướng dẫn này Châu mua từ MythemeShop theme có tên là mts_feminine.zip 

Dùng theme miễn phí, bạn chỉ cần Search trong từ khóa tìm kiếm theo chủ đề mà bạn chọn, sẽ có một liệt kê cho bạn cài đặt theme mà bạn chọn. Trường hợp này Châu chọn Upload Theme để cài đặt.

Bạn hãy chọn vào Chose File hiệu ứng Install sẽ sáng lên, và bạn chọn Install chờ trong giây lát, không Refresh lại trang. Sau khi có thông báo thành công cài đặt, bạn nhấn luôn vào Active kích hoạt cho Theme mình vừa cài đặt.

Sau khi bạn kích hoạt thành công Theme cài đặt, một màn hình thông báo sẽ hiển thị, yêu cầu bạn cài các Plugin kèm theo Theme, Các Plugin này có lợi cho bạn, nên chúng ta chọn hết tất cả để cài đặt theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ MyThemeShop, có màn hình như sau

Chọn đóng Popup thông báo nhấn vào Dismiss – > Tick chọn vào tất cả các Plugin,  trong mủi tên sổ xuống chọn Install và chọn tiếp Apply

Sau khi bạn cài đặt các Plug in, màn hình hiển thị thông báo cho bạn biết các Plugin cài đặt thành công và cũng có thông báo cho bạn biết cái nào thất bại hoặc nguyên nhân vì sao không cài đặt được, thông thường là các Plugin đã cài đặt rồi nhưng bạn cố gắng cài đặt thêm một lần nữa. Như thông báo sau.

Chúng ta quay trở lại trang giao diện bằng cách nhấn vào menu Giao diện nếu dùng tiếng Việt và Appearance -> Themes nếu dùng tiếng Anh bạn sẽ có màn hình như sau:

 

Bạn thử truy cập trang chủ của bạn xem sao, tôi truy cập vào thì chỉ là một trang trống trơn, vì hiện nay Blog chưa có nội dung, tuy nhiên màu sắc giống với giao diện mà mình đã chọn và cài đặt. Vậy làm sao để thấy được như demo bau đầu, nghĩa là trang mà MythemeShop họ bày bán và dữ liệu y như mình thấy.

Một tiện lợi khi bạn sử dụng Theme trả phí là được hỗ trợ tối đa từ nhà cung cung cấp, và có đầy đủ tài liệu cũng như công cụng để làm một Site như mình mong muốn, nhà cung cấp cũng có dịch vụ hoàn tiền sau 30 ngày nếu không hài lòng. Các theme miễn phí bạn sẽ phải mày mò tài liệu và cài đặt rất vất vả mà thậm chí cũng không giống như demo mà bạn thấy.

Châu sẽ hướng dẫn bạn Cài đặt dữ liệu demo của theme Feminine. Trong menu của trang quản trị, bạn chọn Appearance -> Theme Options -> Import/Export 

Sau khi chọn, bạn sẽ có màn hình hướng dẫn như sau:

Ở đây bạn thấy có 06 tùy chọn, chỉ 02 cái đầu là giống nhau, chỉ khác màu sắc. Bạn nhìn qua sẽ thấy răng Theme này gợi cho bạn rất nhiều chủ đề mà mình muốn viết Blog trong đầu, nhưng hãy cứ “đi thẳng”. Nếu bạn muốn tham khảo qua, có thể chọn vào View Demo để đến trang. Các chủ đề Thời trang, phong cách sống, bạn sẽ tha hồ lựa chọn cho mình.

Nhìn mỗi theme bạn cũng có 03 lựa chọn cho mình như sau

Import Theme Options: Nghĩa là chỉ nhập dữ liệu cho các cấu hình của Theme bao gồm các menu màu sắc và Font chữ.

Import Theme Options & Widgets: Nhập vào dữ liệu của các cấu hình Theme bao gồm Font mặc định và các ứng dụng Widget (Bao gồm cả Menu)

– Import Theme Options, Widgets & Content: Nhập vào dữ liệu tất cả như hai trường hợp trên, ở đây nhập thêm cả nội dung nữa.

Châu sẽ chọn trường hợp thứ 3 và Style là Trendy, nhập tất cả cấu hình và nội dung của trang như Demo. Bạn chọn Import Theme Options,Widget & Content và chờ trong giây lát  Khi có thông báo xong bạn nhấn OK

Chờ lát. Bạn thấy có 01 theme và có tới 06 phong cách như ở trên. Một Blogger nổi tiếng yêu cầu MythemeShop thiết kế cho mình một Giao diện nhưng được tùy biến thành 06 phong cách như ở trên, để khỏi mất thời gian bạn hãy xác định cho mình cần chọn lựa theo phong cách nào, và xây dựng chúng theo một hướng đi nhất định, còn nếu không bạn sẽ mất thời gian “Thay áo mới” cho site rất phiền phức, gián đoạn Blog, và phát sinh vấn đề kỹ thuật mà ban.

Bếp nhà tôi chọn Style Trendy có tông màu mạnh, cá tính và thích hợp cho “căn bếp online”. Bếp lửa trong tuổi thơ chúng ta khi nghĩ về nó bao giờ cũng gợi nhớ những món ăn quê nhà. Màu sắc gợi nhớ bếp lửa “chờn vờn sương sớm..”

Bây giờ bạn thấy một “căn bếp online” mà Châu đã cài đặt như sau:

Một việc làm cần thiết mà bạn cần thực hiện sau khi cài đặt xong Theme và các Plugin cần thiết là xóa Post HelloWord và đổi tên thư mục Uncategorized

Trong Menu Bài viết hoặc Post của trang quản trị bạn chọn Tất cả bài viết hoặc All Post. Bạn chọn stick vào bài viết cần xóa, sau đó chọn Move to Trash -> Nhấn Apply như hình trên.

Chú ý các bài viết hiện nay đang có trong mục quản lý bài viết là dữ liệu demo lúc chúng ta cài đặt theme trong phần Import/Export, các bài viết này các bạn  hãy để lại và tham khảo hiển thị trên trang chủ của Blog, để biết chúng ta cần thay thế nội dung của trang đúng như những gì mình mong đợi.

Uncategorized : Category này là (Native) của WordPress nên bạn không thể xóa nó đi được, khi bạn Post một bài viết mà không chọn Category nào, thì mặc định của CMS này sẽ đưa bạn vào thư mục này, do đó theo đề xuất của Châu bạn có thể đổi lại tên là Blog hoặc Linh tinh, hoặc các bài viết chưa phân loại.

Trong menu trang quản trị, bạn chọn Categories hoặc Chuyên mục (tùy bạn chọn sử dụng tiếng Anh hay Việt). Dưới chuyên mục Uncategorized chọn Edit như hình bên dưới.

Sau khi bạn chọn Edit màn  hình dẫn bạn sang chế độ sửa tên Chuyên mục, sửa xong bạn kéo xuống đưới chừng nào thấy Update hoặc Cập nhật, nhấn chọn để hoàn thành thao tác.

Chú ý: Khi bạn sửa Uncategorized ở phần Name, bạn hãy sửa luôn phần Slug bên dưới cùng tên với bên trên, đây là một đường dẫn thân thiện rất có ích cho việc tạo đường dẫn lúc bạn làm SEO cho trang tìm thấy trên google.

LỜI KẾT

Bài viết đến đây đã khá dài, nhưng vẫn chưa xong, bạn cần theo dõi phần tiếp theo Châu sẽ hướng dẫn cài đặt cụ thể các phần còn lại. Một hành trình dài khi xây dựng cho mình một Blog site và biến nó thành nghề nghiệp chính của mình. Mọi hướng nghiệp đều hoàn toàn không đơn giản, cách bạn nghĩ và cách bạn làm đòi hỏi phải có quyết tâm, lòng say mê và kiên trì. Để bạn không bị mệt mõi vì theo dõi bài viết quá dài, đến đây xin tạm nghỉ để chuẩn bị cho phần thứ 2.

Phần thứ 2 mà Châu sẽ hướng dẫn tiếp theo bao gồm các nội dung sau:

 • Cài đặt Plugin  công thức nấu ăn cho Blog Ẩm thực
 • Định hướng chiến lược SEO cho trang
 • Những sai lầm và học hỏi từ những sai lầm của người khác để thành công
 • Làm thế nào để cài đặt các chuyên mục cho trang Blog
 • Thực hành quản trị một trang Blog và cài đặt như Demo.
 • Giới thiệu các công cụ xử lý hình ảnh&Video cho trang
 • Xây dựng cộng đồng thu hút người dùng
 • Có thể tạo thu nhập từ Blog như thế nào

Bản thân Châu từng xây dựng rất nhiều trang website cho các cá nhân, cũng như doanh nghiệp, có thể đếm đến hàng trăm cái website dùng đủ thể loại CMS như Joomla, WordPress, PentaShop, NukeViet… nhưng những website ấy với nội dung không được cập nhật và làm mới, do đó không có hiệu quả. Website hay Blogsite hay Portal đều đòi hỏi người quản trị luôn cập nhật nội dung, tương tác và viết bài thường xuyên.

Thông thường các Blog được cá nhân hóa bằng những câu chuyện và để lại nhiều dấu ấn cá nhân thì dễ thành công và có sự thu hút người đọc, hoặc một Blog giải đáp những bài toán của cuộc sống, của người dùng tìm kiếm thì sẽ thành công. Riêng mục ẩm thực, thời trang và Du lịch, và phong cách sống thường đi chung với nhau và có một lượng lớn khán giả đông đúc và tiềm năng.

XIN BẠN THEO DÕI PHẦN THỨ 2

.

Leave a Reply

SEO du kích là gì và các công cụ đánh giá phân tích SEO ?

SEO LÀ GÌ ?Nội dung có trong bài viết1 SEO LÀ...

[Phần 2] Làm sao để trở thành một food Blogger – Xây dựng cho mình một căn bếp online

Phần – Làm sao để trở thành một food Blogger cho...

Hướng dẫn Đăng ký một hosting GoDaddy 23k/tháng free tên miền làm một website bán hàng

TẠO LẬP MỘT BLOG SITE VỚI GÓI HOSTING GIÁ RẺNội dung...

Làm sao đăng ký tài khoản Paypal và xác thực thành công với giao diện mới 2018

Bài viết này dành cho người mới làm MMO, cũng như...