[Phần 2] Làm sao để trở thành một food Blogger – Xây dựng cho mình một căn bếp online

Phần[1] – Làm sao để trở thành một food Blogger cho niềm đam mê ẩm thực của mình và biến nó thành nghề nghiệp chính?

Trước khi đi vào phần thứ 2, nếu bạn là người mới chưa đọc phần thứ nhất, xin mời bạn đọc hết phần trên để chúng ta có thể tiếp tục. Phần thứ nhất định hướng cho bạn cách cài đặt một Blog tên Hosting cũng như cách lựa chọn cho mình các nền tảng cơ bản nhất để trở thành một Food Blogger như thế nào. Một food Blogger dẫn đầu với các kỹ năng luôn trau dồi qua năm tháng cùng với sự tự tin của bản thân, cùng với lòng kiên nhẫn và chịu khó vô cùng lớn. Một food Blogger hội tụ rất nhiều yếu tố, không những kỹ năng nắm bắt kỹ thuật viết, mà kỹ năng sáng tạo với óc thẩm mỹ cũng không kém phần quan trọng tạo nên thành công của mình.

GIỚI THIỆU

Phần thứ 2 mà Châu sẽ hướng dẫn tiếp theo bao gồm các nội dung sau:

 • Tìm hiểu Giao diện Demo & Cài đặt Plugin  công thức nấu ăn cho Blog Ẩm thực
 • Xây dựng Menu & Định hướng chiến lược SEO cho trang
 • Làm thế nào để cài đặt các chuyên mục cho trang Blog
 • Thực hành quản trị một trang Blog và cài đặt như Demo.
 • Giới thiệu các công cụ xử lý hình ảnh&Video cho trang
 • Xây dựng cộng đồng thu hút người dùng
 • Có thể tạo thu nhập từ Blog như thế nào

GIAO DIỆN CÀI ĐẶT DEMO VÀ CÀI ĐẶT PLUGIN CÔNG THỨC NẤU ĂN CHO BLOG

 • Giao diện Demo

Giao diện demo chứa các dữ liệu mẫu của trang web mà khi bạn cài đặt như Châu trình bày trong [phần 1] Dữ liệu này chỉ để tham khảo, và sau khi ta định hình được “căn bếp” như thế nào thì mình sẽ xóa hết các dữ liệu để bắt đầu thêm dữ liệu của mình. Các bài viết và nội dung của bạn sẽ được tinh chỉnh và thêm vào sau.

Bật giao diện Blog của bạn đã cài đặt thành công cùng với theme Feminine ta có giao diện như sau:

Vào trang quản trị mà bạn cài đặt bằng đường dẫn http://www.domaincuaban.com/wp-admin ở đây cụ thể Châu vào trang quản trị www.bepnhatoi.net/wp-admin tìm đến Menu Appearance -> Themes Options -> Bạn chọn tiếp vào Homepage. 

Homepage là diện mạo toàn bộ Blog của bạn khi người dùng truy cập vào Domain mà bạn mua, ở đây “căn bếp” của bạn được bài trí như thế nào tùy thuộc và đầu óc tổ chức của bạn, các Chuyên mục, các hình ành, ứng dụng của nó được bạn hoàn toàn quyết định hiển thị như thế nào. Sau đây là màn hình trang chủ và các chú thích mà Châu đã đánh dấu trong hình, ở đây bạn có thể mường tượng được là các dữ liệu hình ảnh của bạn sẽ hiển thị trên trang Blog như thế nào.

Vậy ngoài trang chủ Slide là ở đâu? Trước hết bạn nhìn giao diện trang chủ ở trong trang Quản trị như Châu đánh dấu đỏ trong các phần quan trọng bên như hình trên. Mời bạn tham khảo hình sau đây để biết khu vực nào là Homepage Slide. Truy cập trang chủ

Bạn chú ý là các menu được tạo trong trang mà Châu đánh dấu ở hình trên, bao gồm 02 menu chính, Thông thường TopMenu là khi bạn cài đặt một gian hàng ở đó có các trang đặt hàng hoặc trạng thái của giỏ hàng, tình trạng thanh toán… và MainMenu là nôi hiển thị các Post, Page, Category, tag. Của toàn bộ trang, nội dung trang có thứ gì mà bạn muốn hiển thị để điều hướng người dùng thì bạn cứ “lôi” hết lên đây. Vậy còn thêm các phần bên dưới, bao gồm Content Slide, Footer… ở đâu mời bạn kéo xuống thêm khu vực mà mình muốn khám phá.

Các chuyên mục được Post trong Blog hiển thị trong phần Footer, các khu vực Widget… Bạn  hãy dành chút thời gian khám phá bắt đầu từ trang Quản trị Admin bằng cách tùy biến ở trong Menu Giao Diện -> Themes Options. Trong Theme Option của MyThemeShop có tất cả các hỗ trợ từ Team của họ nếu bạn mua theme sử dụng cho 05 site, với 1 bản quyền mua. Trong này Feminine mà Châu mua chỉ mới sử dụng 01 site. Tùy chỉnh trong Theme này là rất dễ dàng, bạn có thể thay đổi Logo, câu Slogan, hoặc Font chữ và màu sắc, tùy biến cao nên bạn có thể sửa đổi mọi thứ mà không phải đụng vào phần lập trình như Theme miễn phí.

Theme miễn phí bạn rất khó khăn để biến chúng giống như mong đợi và kỳ vọng vào bản demo, do đó làm mất thời gian của bạn, điều này Châu từng gặp phải và do đó các bạn nên cân nhắc trước khi làm Theme miễn phí. Các bạn có thể tham khảo hệ sinh thái của kho theme rất đẹp ở đây: Theme miễn phí và có phí của MythemeShop

Chú ý: Đến đây bạn hãy dành chút thời gian tham khảo và tương tác giữa phần trang Quản trị Admin và trang Hiển thị bên ngoài, vì Blog site của bạn chưa có dữ liệu gì nên các bạn có thể thử thực hành tùy ý mình muốn. Điều này giúp bạn hình dung được Category, Post, Page, Tag. Widget, Plugin. Châu mất rất nhiều thời gian để bắt tay vào tìm hiểu một CMS, qua Joomla, Qua Nuke Việt, Quan PentaShop, nhưng WordPress vẫn là CMS mà Châu yêu thích nhất vì tính tiện dụng và phổ cập của nó, cũng như các Plugin và Theme vô cùng phong phú, đủ thứ cho mọi lĩnh vực để mình có thể thi triển cho vô số chủ đề mà mình xây dựng. Bạn có thể tham gia cộng đồng Blogger để trao đổi kinh nghiệm và chia sẽ những ý tưởng mới cho người khác. Cho đi thì mới có nhận lại.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm hiểu, hoặc muốn nhanh chóng thúc đẩy việc làm blog khi gặp trở ngại, hãy tham gia cộng đồng Blogger cùng Châu, những câu hỏi ở đó luôn được ưu tiên trả lời. Hoặc nếu bạn không vội, có thể để lại comment bên dưới, Châu sẽ trả lời trong vòng 24 giờ.

Trước khi cài đặt, bạn hãy tải về Plugin giới thiệu ở trên lưu vào một nơi dễ nhớ để cài đặt. Bước cài đặt một Plugin bạn đã biết trong phần trước, đây Châu không nhắc lại, nếu bạn quên, có thể đọc lại trong phần 1, về đầu trang bạn nhé. Thông thường các Plugin này được cập nhật bởi nhóm phát triển nó, nên bạn có thể cài đặt online để có được bản mới nhất.

Công thức nấu ăn dĩ nhiên là không thể thiếu được cho một trang Blog chuyên về ẩm thực, hiển nhiên rồi. Khi bạn soạn công thức ở một cuốn sổ tay ghi chép cho mình các nguyên vật liệu trước khi đi chợ và thực hiện món ăn. Vậy Plugin này cũng giống như bạn ghi chép lại để thực hiện các món ăn và cách chế biến chúng thế nào. Chúng ta bắt đầu cài đặt nào, hãy vào trang quản trị Admin chọn Plugin chọn Add New và gõ tìm kiếm tên WP Recipe Maker chờ kết quả nhấn vào Install như hình sau đây.

Bạn thấy có rất nhiều Plugin cho việc này, nhưng bạn cứ chọn Plugin mà Châu đề xuất, vì nó dễ sử dụng, tùy biến và Việt hóa nó bằng các Label cũng như thích hợp cho Giao diện tiếng Việt hơn. Plugin này cũng được cập nhật thường xuyên hơn và do đó bạn cứ yên tâm cài đặt sử dụng nó hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt là nó được đánh giá 5 Sao chứng tỏ sự tin cậy của người dùng cao hơn các Plugin khác cùng loại. Bạn kích hoạt Plugin mới cài đặt xong.

Sau khi bạn kích hoạt xong, chú ý cập nhật luôn phiên bản mới, vào Plugin chọn Cập nhật hoặc Update 

Đến đây, khi nào bạn chuẩn bị đăng bài viết thì trong trình soạn thảo đầu có Plugin này để bạn soạn thảo – Từ menu Post bạn chọn Menu Add New sẽ thấy một màn hình soạn thảo như sau:

Ví dụ một vài trường hợp soạn thảo bằng Plugin WP Recipe Maker như sau: Các trường bạn sẽ nhập theo hình như bên dưới.

Bạn chuyển sang phần chi tiết hơn để nhập cụ thể nguyên phụ liệu cho món ăn hoặc làm bánh mà bạn thực hiện, như hình sau đây.

Sau khi bạn điền tất cả các thông tin cần có trong tab chi tiết cụ thể cho món ăn, bạn di chuyển sang Tab Recipe Note để thêm vào các mẹo nấu ngon hoặc các dặn dò cho người thực hiện cần phải chú ý đến.

Sau khi bạn đã điền các thông tin vào đầy đủ, hãy kéo xuống dưới góc phải màn hình nhấn nút  Import & Close sẽ được hiển thị như sau:

Và được hiển thị trên trang web của bạn như sau:

Trong phần hiển thị này chúng ta không nên để tiếng Anh với tiến Việt lẫn lộn như thế rất khó chịu cho người đọc, phần này có thể chuyển thành tiếng Việt trong phần menu “WP Recipe Marker” -> Setting -> Text Labels. Sau đó dịch sang tiếng Việt như hình dưới.

Sau khi dịch các nhãn sang tiếng Việt, bạn nhớ nhấn Save & Change kiểm tra lại thông tin trên trang hiển thị xem thế nào.

Plugin WP Recipe Maker  được đánh giá là một Plugin tiện lợi cho việc soạn thảo của những Blogger Ẩm thực, được rất nhiều người dùng đánh giá năm sao cho tính tiện lợi dễ sử dụng trong cách soạn thảo cũng như chuyển ngữ một cách tự do, các tùy biến trong Plugin này còn rất nhiều do đó bạn có thể tùy sức khám phá chúng, nhưng với những hướng dẫn mà Châu thực hiện cho bạn thấy cũng đủ cho một Blogger mới khởi đầu về kỹ thuật như bạn.

Trong Plugin WP Recipe Maker  này có bản Prenium cho bạn trả phí, với các tính năng nổi trội hơn tiện lợi hơn. Bạn có thể lựa chọn cho mình bằng cách nâng cấp mua gói chuyên nghiệp nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian trong soạn thảo công thức cho bài viết của mình.

Đến đây bạn đã cài đặt thành công một trang blog ẩm thực cho riêng mình, những việc bạn cần làm còn rất nhiều, nhưng cơ bản “căn bếp online” của bạn đến đây xem như đã hiện diện trong hàng trăm ngàn cái Blog được tạo ra mỗi ngày. Điều quan trọng nhất bây giờ là khả năng quảng bá nội dung của bạn đến với mọi người, làm sao mọi người biết đến bạn với trang food blog dẫn đầu. Vậy chúng ta bắt đầu hành trình đó bằng mục mà Châu sẽ giới thiệu dưới đây

XÂY DỰNG MENU TRONG WORDEPRESS VÀ ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC SEO CHO TRANG

Có một sai lầm trong tư duy mà Châu từng gặp phải khi xây dựng website, và khách hàng của Châu đặt làm website là họ luôn có câu hỏi “Làm website để bán cái gì ?” hoặc câu hỏi là “Làm website để quảng cáo cho doanh nghiệp của mình  cho giống người ta” và cũng có câu hỏi “Website của mình làm ra không biết có ai vào đọc không, hoặc bạn bè đối tác hỏi mình có website thì cho họ cái địa chỉ cho bằng anh bằng em”. Cũng có những câu hỏi mà khách hàng là Cá nhân hoặc Doanh nghiệp họ không bao giờ tránh né. Đó là làm website để bán hàng, quảng cáo, website thương mại điện tử, website đào tạo, website ứng dụng, tất tần tật mà họ gọi là Tiếp thị online hoặc website là một công cụ của Tiếp thị số (Marketing Digital). Sai lầm từ tư duy sẽ dẫn đến hành động sai lầm là những website cứ làm ra, post một vài nội dung sơ sài hoặc những thông tin “bị thiu” từ năm này qua tháng nọ không được cập nhật và kết luận là Marketing Online không hiệu quả.

CONTENT

Trái tim của một website, Blog site, Niche site, Authority Site, là NỘI DUNG  (CONTENT). Bạn có một danh mục gọi là MENU PAGE trong đầu, mà không có các bài viết cho Blog của bạn, xem như bạn chưa từng hiện online. Có một câu hỏi là, nếu bạn không hiện diện trên không gian mạng ngay bây giờ, thì là ai ?, đó là đối thủ của bạn sẽ hiện diện.  Một câu hỏi hay và một câu trả lời hoàn toàn đúng.

Vậy bạn xác định cho danh mục mà Blog của bạn sẽ xây dựng, đây Châu sẽ gợi ý xây dựng Menu Pages cho Blog Bếp Nhà Tôi bao gồm các Menu chính và menu con của nó như sau:

Bây giờ Châu có Menu chính cũng là Category chính, theo hình trên thì menu có màu xanh là menu cấp 1 và màu xám là menu cấp 2, và cấp 3. Thông thường theo lời khuyên của Châu bạn nên làm tối đa là 03 cấp, không nên chia nhiều cấp, vì như thế khó quản trị nội dung hơn.

Khái niệm về Ctaegory, Post, Page Châu có giới thiệu trong phần Tạo Blog trong vòng 30 phút, bạn có thể tham khảo thêm. Trong phần này, Châu sẽ tập trung vào chiến lược SEO từ danh mục chính ở trên. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất  Google). Bạn có thể nghe từ này khá phổ biến hoặc đọc chúng rất nhiều trên mạng, tuy thế để làm SEO như thế nào thì không phải ai cũng làm giống nhau, và ai cũng thành công khi bắt tay vào làm.

Việc SEO này thật nhàm chán, nhưng cũng phải làm, nếu không thì trang Blog của bạn không có ai tìm thấy, hoặc rất ít người tìm thấy chúng.

Vậy thì với Menu chính mà Châu liệt kê ở trên, bây giờ làm thế nào mà người dùng tìm kiếm từ khóa “Học nấu ăn”, “pha chế rượu” hoặc “học làm bánh” thì người dùng có thể tìm thấy trang Blog của mình là thành công. Vậy thử xem mình có làm được không, bằng cách hỏi Google thử xem sức mình tới đâu, ví dụ là từ khóa “Học làm bánh” thử xem bạn nhé. Đây là kết quả

Không thể nào, chúng ta không thể SEO từ khóa này được, bởi vì muốn hiển thị link của trang Blog Bếp Nhà Tôi ở ngay trang số 1 này thì phải bước qua xác của 64 triệu kết quả ở trên. Thật kinh khủng với một từ khóa “Học làm Bánh”. Các bạn cũng thấy trang Savouday của Linh Trang nằm ngay trong Top của Google với từ khóa đó. Vậy chúng ta vô vọng sao, đúng là chúng ta vô vọng với từ khóa đó, nếu muốn làm SEO với từ khóa này thì rất tốn kém, hoặc nếu bạn trả tiền cho CPC (Cost Per Click) như link đầu tiên bạn thấy Netspace họ trả tiền cao nhất để hiển thị ngay trên Top đầu, cú lick chuột đó bao nhiêu tiền thì bạn phải hỏi Google. Hỏi như thế nào thì Châu sẽ hướng dẫn tiếp sau đây. Trước khi đi vào hỏi google Adword hay còn gọi là GoogleAds Châu trình bày thêm một vài ý tưởng cho chiến lược SEO của mình.

“Học làm bánh” là một từ khóa ngắn và chung chung, do đó nó lại có kết quả tìm kiếm khủng khiếp, trên 64 triệu kết quả, nếu bạn không định hướng thì chắc chắn rằng Blog của chúng ta sẽ chìm trong núi thông tin đó, và chẳng ai tìm thấy bạn. Theo thống kê của Google thì khi người dùng tìm kiếm, có 65% người dùng dừng lại ở trang số 1, có 15% người dùng dừng lại ở trang số 2, và 10% dừng lại ở trang số 3, và số còn lại là ở trang số 4 của kết quả hiển thị như hình minh họa trên. Vậy nếu bạn không trả CPC cho Google Ads thì bạn phải nằm trong trang số 1 của khu vự tự nhiên, gọi là Organic search Được dịch từ tiếng AnhTìm kiếm không phải trả tiền là một phương pháp để nhập một hoặc nhiều cụm từ tìm kiếm dưới dạng một chuỗi văn bản vào công cụ tìm kiếm. Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, hay còn gọi là tìm kiếm tự nhiên.

Vậy bạn phải nằm đây: Trong khung màu đỏ Không có từ QC (Nghĩa là Quảng cáo của Google Ads).

Một từ khóa ngắn và chung chung, nghĩa là “học làm bánh” là từ khóa không cụ thể là làm bánh gì, và do đó trong khuôn khổ bài viết này Châu không cố gắng giải thích chi tiết vấn đề SEO vì đây là một chủ đề rất rộng, có thể Blog của Châu sẽ có một chuyên đề riêng cho vấn đề này. Bây giờ Châu chỉ sơ lược lại là chúng ta tập trung vào “SEO từ khóa dài” và cách ÁNH XẠ Menu Pages chính của Các chuyên mục trên Blog này vào thực hành cụ thể.

Với vài minh họa trên bạn sẽ thắc mắc là không biết Châu sẽ dẫn bạn tới đâu, nhưng hãy yên tâm, với danh mục mà Châu minh họa trên, chỉ với một lời khuyên duy nhất, bạn hãy làm SEO từ khóa dài, đó là cách mà các bạn sẽ “Đánh du kích” cho từng từ khóa một, dù từ khóa đó có ít người tìm kiếm. Bạn sẽ không làm gì được với một từ khóa ngắn chung chung như “thời trang” “Học nấu ăn” hoặc Mỹ Phẩm, hoặc Giày dép… hãy tự đặt câu hỏi rằng khi bạn đi mua Mỹ Phẩm, bước vào cửa hàng và nói với cô bán hàng là “tôi muốn mua mỹ phẩm” đâu, vì nói như thế thì cô bán hàng kia không biết bán cái gì cho bạn, vậy khi bạn nói cụ thể hơn “bán cho tôi một Lip son môi màu hồng của Nhật bản, hàng loại tốt nhé” vậy thì chắc chắn cô bán hàng sẽ lấy đúng thứ bạn cần mua.

Vậy từ khóa dài cũng vậy, từ khóa dài là từ khóa cụ thể, mà người tìm kiếm dùng từ khóa dài là họ “muốn mua hàng dã man luôn” ví dụ từ khóa “Đồng hồ hiệu Seiko của Nhật giá trên 5 triệu đồng” vậy thì người mua hàng này đến Blog của bạn có từ khóa này xuất hiện ít nhất 3 lần theo chuẩn SEO của google thì tỷ lệ chuyển đổi của người này là rất cao, dù từ khóa dài kia một tháng chỉ có trên 10 lần tìm kiếm mà thôi.

Trở lại với minh họa trên, trong phần mũi tên đỏ trang số 1, bạn nhìn lên phía trên google có đề xuất các từ khóa dài hơn và cụ thể hơn từ khóa “học làm bánh” mà mình muốn thử SEO.

Vậy thử tìm kiếm với từ khóa dài trong danh sách mà google đề xuất xem thế nào bạn nhé. Châu sẽ chọn từ khóa “Học làm bánh ở đâu tốt nhất” và kết quả hơn 25 triệu trong Content.

Khi thêm kết quả càng dài thì mức độ hiển thị kết quả của google càng giảm xuống, Blog của bạn chỉ mới hiện diện trên không gian mạng cho nên làm SEO với từ khóa càng dài, và càng ít kết quả thì bạn mới có cơ hội cho mọi người tìm thấy bạn, dù ít người tìm thấy. Để tăng lượng truy cập hàng tháng, bạn phải chắt lọc từng bài viết một, và bài viết bạn phải đạt chuẩn SEO google, SEO onPages. Kỹ thuật này Châu xin xuất bản sau trong phần SEO google.

Kết quả của từ khóa dài hơn và hiển thị ít kết quả hơn như sau, với từ khóa “lớp học làm bánh miễn phí 2018” có gần 6 triệu kết quả. Và năm 2019 thì chỉ vài chục ngàn kết quả.

LÀM SAO ĐỂ ĐO LƯỜNG ĐƯỢC NGƯỜI TRUY CẬP VÀO BLOG KHI XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC SEO

Có rất nhiều công cụ để làm việc này, nhưng với các bạn chỉ mới làm quen với việc xây dựng Blog thì Châu chỉ cần giới thiệu cho bạn công cụ thông dụng và dễ tiếp cận nhất, đó là Google

AdWords – Google Ads  – Nếu bạn chưa có một tài khoản Gmail thì hãy tham khảo bài viết Đăng ký một tài khoản Gmail như thế nào. và trong công cụ phân tích từ khóa Google Ads bạn cần phải có một thẻ tín dụng để kết nối với tài khoản này, nếu bạn chưa có thẻ hãy đọc bài viết. Đăng ký một tài khoản Paypal xác thực thẻ thành công với giao diện mới 2018    

Bạn dùng tài khoản Gmail đăng ký thành công, cùng cái thẻ bạn đăng ký ở ngân hàng hoặc thẻ MasterCard nói chung là thẻ thanh toán Quốc tế để sẳn trên bàn, và dùng link sau đăng nhập với Gmail bạn đăng ký. Ví dụ Châu dùng tài khoản Gmail là bepnhatoiblog@gmail.com đăng nhập. Đăng nhập Google Ads

Sau khi đăng nhập, hệ thống của google Ads sẽ yêu cầu nhập các thông tin về Giới thiệu doanh nghiệp của bạn, giới thiệu thông tin chiến dịch quảng cáo đầu tiên của bạn, và điền thông tin thẻ để hoàn tất. Bạn nhấn vào hoàn tất và tạo quảng cáo.

Đây là một nền tảng chạy quảng cáo cho bạn hiển thị trên không gian mạng qua công cụ tìm kiếm của Google bằng hai hình thức, đó là quảng cáo mạng hiển thị và quảng cáo mạng tìm kiếm. Trong nền tảng này, google cho bạn một công cụ phân tích và lập kế hoạch từ khóa để bạn quảng cáo.

Các bạn chú ý. Khi bạn có tiền chạy quảng cáo, hãy cẩn trọng là phải biết phân tích đối tượng khách hàng của mình, quảng cáo hướng khách hàng để Google phát quảng cáo đến đúng đối tượng, như vậy thì bạn sẽ đỡ tốn chi phí quảng cáo hơn và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Ví dụ như thế nào là quảng cáo đúng đối tượng, bạn bán băng vệ sinh thì phải loại khách hàng nam ra, và nữ thì phải loại đối tượng là dưới 14 tuổi và trên 50 tuổi, vì đối tượng này đâu cần dùng băng vệ sinh. Do đó thu hẹp đối tượng khách hàng là giảm chi phí phát quảng cáo và tăng lượng mua hàng.

Vậy Châu hướng dẫn bạn dùng công cụ này để “hỏi” google là khách hàng của mình bao nhiêu, nằm ở đâu, và thích hợp với nội dung trang Blog mà mình xây dựng hay không, dùng chính Google để hỏi, vì tìm bằng google thì phải hỏi google chứ chẳng lẻ hỏi Donal Trump.

Sau khi đăng nhập và điền đủ các thông tin trong thẻ VISA hoặc MasterCard bạn sẽ được màn hình hiển thị các chiến dịch quảng cáo của Google Ads như sau:

Châu sẽ dùng công cụ này để phân tích từ khóa mà trên Menu Pages đã phân tích, định hướng chiến lược SEO dùng cho nền tảng Google có công cụ phân tích từ khóa đủ mạnh cho bạn có thể xây dựng Content với lượng truy cập tự nhiên trong một thời gian ngắn nếu bạn chịu đầu tư cho Content phong phú và đa dạng, nhưng vẫn bám vào bộ từ khóa mà bạn theo đuổi. Trong màn hình đăng nhập bạn tìm đến bộ khóa sau để phân tích.

Trong nền tảng của Google Ads khi bạn đăng nhập, hãy nhìn góc phải phía trên màn hình, tìm biểu tượng chiếc cờ lê đó là mục công cụ bấm vào đó sẽ cho bạn một màn hình với menu nhiều chức năng khác nhau, bạn chỉ quan tâm đến Lập kế hoạch -> Công cụ lập kế hoạch từ khóa, hãy chọn vào để bắt đầu.

Bạn hãy chọn những từ khóa chính, bắt đầu bằng từ khóa ngắn trước, từ đó phân tích các từ khóa dài, các từ khóa dài là các từ khóa có liên quan đến từ khóa chính mà bạn nhập, google sẽ đề xuất cho bạn để lập kế hoạch quảng cáo, mỗi từ khóa mà google đưa ra, kèm theo các thông tin như giá thầu cao nhất, giá thầu thấp nhất, trung bình và số lượng người tìm kiếm từ khóa đó trong vòng một tháng, tuần, năm, hoặc quý, tùy vào bạn lựa chọn thời gian thống kê.

Chú ý: Trong phần từ khóa ngắn mà Châu liệt kê theo sơ đồ trên, Bạn hãy lập kế hoạch từ khóa bắt đầu từ cấp 2, vì cấp 1 là danh mục phân loại chung và chúng lại quá rộng, không cần lập kế hoạch cho nó. Ví dụ, không lập từ khóa chính là KHÓA HỌC – mà lập từ khóa cho menu pages cấp 2 là KHÓA HỌC LÀM BÁNH. Từ đó ta sẽ khai triển đến các từ khóa dài. Một minh họa Châu sẽ cụ thể hóa sau đây, bằng từ khóa HỌC LÀM BÁNH

Chọn công cụ lập kế hoạch từ khóa, chọn tìm từ khóa mới, mỗi chức năng đều có giải thích ở bên dưới, bạn có thể đọc và hiểu google muốn bạn phân tích điều gì.

Chọn vào tìm kiếm từ khóa mới bạn nhập vào  từ khóa ngắn của bạn – Ở đây Châu sẽ nhập vào từ khóa là HỌC LÀM BÁNH – HỌC PHA CHẾ – HỌC NẤU ĂN – HỌC TRANG TRÍ RAU QUẢ – HỌC CẮT TỈA. Bạn nhập vào 05 bộ khóa từ Menu Page mà mình đã chọn bạn đầu vào, sau đó nhấn Bắt đầu.

Khi bạn nhấn bắt đầu để google liệt kê cho bạn các thông số của bộ khóa bạn nhập ở trên, trong bộ lọc, mặc định là hiển thị các từ khóa liên quan rộng như sau:

Bạn chọn bộ lọc Hiển thị những ý tưởng có liên quan rộng rãi, nghĩa là các từ khóa mà có liên quan đến chuổi ký tự bạn chọn trong 05 Key hạt giống ban đầu. Nếu bạn nhấn vào Thêm bộ lọc  các từ khóa có mức cạnh tranh cao, nghĩa là nhiều người tìm kiếm và CPC cao, như bạn thấy trong bảng trên ở cột Giá thầu trang có mức giá cao và mức giá thấp cho một cú Click chuột. Bạn đặt giá thầu cao trong chiến dịch quảng cáo của mình càng lớn thì tần suất hiển thị ở link đầu càng cao. Trường hợp này bạn phải có ngân sách lớn thì mới làm được. Các trường hợp chọn bộ lọc còn lại, bạn có thể tham khảo thêm để biết.

Trong phần định hướng chiến lược SEO, Châu hướng dẫn cho bạn ở trọng tâm của “hướng đi” là xây dựng chiến lược SEO để bạn định hướng MENU PAGE và CONTENT cho blog. Trong phần tiếp theo, bạn hãy chọn trong Bộ lọc “Những ý tưởng có liên quan chặt chẻ” như hình sau:

Chọn tiếp Phần tải xuống những ý tưởng từ khóa, phần này khi tải xuống, google cho phép bạn tải một định dạng file CVS, trong file này bạn có thể mở bằng Microsoft EXCEL để có thể loại bỏ hoặc thêm vào các từ khóa mà bạn nghĩ ra, tuy nhiên bạn phải căn cứ số lần tìm kiếm trong cột hiển thị để tính được mỗi bộ từ khóa như vậy có bao nhiêu người tìm kiếm để viết CONTENT cho nó.

Chú ý: Từ khóa càng dài thì mức độ trung bình tìm kiếm càng ít, nhưng lợi thế là lượng chuyển đổi cao, và khi viết bài “Theo chuẩn SEO” của bạn càng ít đối thủ lên TOP và do đó càng dễ làm hơn, bạn không thể tham lam với từ khóa ngắn với mức cạnh tranh cao và có nhiều đối thủ như Châu phân tích trên.

Chọn tiếp vào Tải xuống ý tưởng từ khóa 

Nhìn dưới góc trái màn hình có file CVS bấm vào để mở ra xem. Bạn dùng file này để phân tích tiếp các ý tưởng từ khóa khác, chừng nào thấy tận cùng của từ khóa  nghĩa là từ khóa dài nhất mà google đề xuất cho bạn, chọn trong bộ lọc các ý tưởng liên quan chặt chẻ để không bị loãng nội dung và có quá nhiều bộ khóa làm cho bạn rối trí.

Châu sẽ ví dụ cho bạn hai bộ lọc cơ bản đầu tiên là “Hiển thị những ý tưởng chặt chẻ” với file CVS tải xuống là 340 Từ khóa có liên quan

Nếu bạn chọn là từ khóa có liên quan rộng rãi và bao gồm các ý tưởng người lớn thì kết quả là vô cùng lớn, bạn sẽ không theo nổi đâu. 2321 Key

Qua các đánh giá trên, các bạn hãy chọn cho Châu 2 nguyên tắc làm SEO khi mới bắt đầu như sau:

Từ khóa dài, lượng truy cập ít, kết quả tìm kiếm thấp -> Đây gọi là chiến lược SEO du kích, dễ làm nhưng đòi hỏi thời gian lâu

Chọn từ khóa (không quan tâm đến dài ngắn) có kết quả tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh thấp, giá đặt thầu thấp -> đây là chiến lược SEO tự nhiên (Organic Search)

Không nên làm SEO: Lượng truy cập thấp, giá thầu cao và cạnh tranh cao. Cách viết bài chuẩn SEO và áp dụng từ khóa mà mình phân tích, mời các bạn đón xem trong phần kế tiếp.

Đến mục này Châu tạm thời không giới thiệu tiếp nữa vì SEO là lĩnh vực rất rộng, do đó mục tiếp theo mời bạn vào phần thực hành cài đặt danh mục cho Website dựa vào Menu Pages mà mình đã phân tích trên. Menu Page này có tính năng ánh xạ vào các mục con bên trong, và nó luôn được nhắm đến các từ khóa ngắn lên TOP trong thời gian bạn làm SEO xây dựng CONTENT để nhắm đến. Chúng ta đến mục kế tiếp nào.

 • LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÀI ĐẶT CÁC CHUYÊN MỤC (MENU, CATEGORIES, PAGES,POST) CHO TRANG BLOG

Trong phần này Châu sẽ hướng dẫn bạn cài đặt menu cho Blog, bỏ qua 02 phần Khóa học và cửa hàng, vì hai phần này Châu sẽ tách riêng ta thành hai miền con (Subdomain) mà Châu sẽ giới thiệu sau.

Chúng ta sẽ cài đặt Blog với các mục Menu cha trước phần màu xanh. Bao gồm: BẾP GIA ĐÌNH – CÔNG THỨC – DU LỊCH – MẸO VẶT – GIỚI THIỆU – LIÊN HỆ.  Trong quá trình xây dựng và cài đặt, nếu có các phát sinh, bạn có thể thêm vào sau. Trong trang Blog phần trước Châu giới thiệu cài bản Demo để có dữ liệu bài viết, Category, Tag, Page cho các bạn dễ hình dung. Bây giờ chúng ta đăng nhập trang quản trị để xóa hết tất cả các dữ liệu đó và bắt đầu cài đặt mới. Đăng nhập trang Quản trị và xóa dữ liệu Demo.

Trong Menu của trang quản trị, bạn chọn Categories -> Click vào phần Name -> xổ xuống chọn Delete và nhấn Apply như hình trên. Trong các bài viết cũng vậy, bạn chọn tất cả và nhấn Apply để xóa hết dữ liệu Demo. Tương tự như phần Pages hoặc Trang nếu bạn dùng tiếng Việt, cũng làm tương tự.

Xóa menu trong WordPress như thế nào? Bạn chọn vào phần Giao diện hoặc Appearance -> Chọn Menu 

Theo minh họa trên, chúng ta có 03 Menu hiển thị ở 03 vị trí như ta thấy trong trang demo, vậy nên hành động xóa Menu này không cần thiết mà chúng ta nên để vậy, chỉ chọn xóa các Category, Post, Page, Tag trên từng Menu đó thôi. KHi bạn chuẩn bị Menu theo phân tích kế hoạch SEO ở trên, mỗi mục bạn hãy chuẩn bị một bài viết (Chuẩn SEO hay không, không quan trọng) có thể bạn copy tạm hoặc hình ảnh tạm để minh họa chú ý ghi nguồn rõ ràng, sau đó mình phát triển nội dung từ từ theo chuẩn SEO cũng được.

Tạo Chuyên mục vào Menu Posts -> chọn Categories như hình sau:

Mặc định khi bạn tạo chuyên mục là Chuyên mục cha, Bạn muốn có chuyên mục phân cấp, thì nhìn xuống mục bên dưới Parent Category, nếu bạn muốn tạo chuyên mục con thì hãy chọn chuyên mục Cha cho nó, trong phần này là None.

Nhập vào tất cả các Chuyên mục bao gồm các chuyên mục cha và chuyên mục con. Riêng phần giới thiệu và liên hệ bạn hãy tạo cho nó là 02 Page.

Sự khác nhau của Page, Post và Category

Do Page không được phân loại bởi category hay tag, và cũng không tự hiển thị ra website nên tốt nhất chúng ta sẽ sử dụng nó như một trang giới thiệu về thông tin gì đó và không có tính cập nhật thường xuyên, ví dụ như trang Liên hệ, Giới thiệu,…v…v…

Post và Page khác nhau thế nào?

Có rất nhiều điểm khác nhau, cụ thể:

Post có hỗ trợ category và tag để phân loại, Page thì không.

Page có hỗ trợ phân cấp page mẹ – page con, Post thì không.

Page có hỗ trợ Page Template, Post thì không.

Khi đăng lên, Post sẽ hiển thị tự động ở website, Page thì không.

Post có hiển thị ở RSS Feed, Page thì không.

Sau khi tạo các chuyên mục

Tạo Page cho Blog. Vào Menu Pages -> chọn Add New

Trong phần giới thiệu, bạn có thể mô tả giới thiệu trang với các cảm hứng mang tính cá nhân, có thể bạn chèn một đoạn giới thiệu bản thân bằng Video trên kênh Youtube nhúng vào, nếu bạn có khả năng diễn đạt trước ống kính, thì giới thiệu Blog của bạn bằng Video thì càng tốt.

Trong phần tạo trang Liên hệ, bạn Add phần Contact Form 7 mà mình cài đặt Plugin vào như hình bên dưới

TẠO MENU PAGES CHO TRANG VÀ CÀI ĐẶT TRANG CHỦ

Đến đây bạn đã tạo cho Blog các Chuyên mục (Category) và Trang (Pages) nhưng chưa có Post và Tag nào, để có nội dung hiển thị trên trang cùng với các Chuyên Mục, bạn cần chuẩn bị CONTENT cho Blog, ít nhất mỗi Chuyên mục có 5 Post, phần này Châu cũng khuyến cáo nếu bạn Copy hãy dẫn nguồn, sau khi định hình trang Blog, các nội dung này mình có thể bỏ đi, vì nếu bạn để, có thể bị Google Index phạt bằng cách chặn link và domain của bạn, những người tìm kiếm hoàn toàn không thấy bạn nữa, đó là một điều rất tệ.

Chú ý quan trọng: Trong máy tính của bạn, hãy tạo một Thư Mục trên là Content – và trong mục này chứa các thư mục con của trang để các bạn cập nhật nội dung được ánh xạ vào cây thư mục trên trang, điều này để bạn biết cách tổ chức lưu trữ dữ liệu cho bài viết của mình theo ngày/tháng/năm như trên CMS của WordPress.

Bạn hãy tạo trong Folder máy tính của mình “y chang” như cây Menu này nhé.

Ví dụ như thế này:

TẠO MENU CỦA CMS WORDPRESS CHO BLOG

Menu của CMS này là một ứng dụng tuyệt vời mà bạn có được từ những nhà phát triển được kế thừa từ nhiều phiên bản trước, cho đến nay CMS WordPress này cho người dùng không chuyên tạo được cho mình  một trang Blog chuyên nghiệp không kém những người lập trình Web. Với cấu trúc Drag and Drop như một ứng dụng thực thụ cài đặt trên PC.

Vậy trước hết Châu giới thiệu cấu trúc của nó để bạn có thể nắm rõ hơn qua hình ảnh sau đây: Bạn đăng nhập vào trang Quản trị -> chọn Appearance -> Menu 

Châusẽ thuyết minh cho bạn hiểu ở Tab Edit Menus có 4 khu vực đánh dấu màu đỏ như trên.

Phần số 1: Trong DropBox xổ xuống bạn sẽ thấy có 3 lựa chọn tương ứng cho 03 Menu hiện thị trên trang website như trong phần Demo mà Châu giới thiệu. Nó bao gồm Main, Menu, Top, khi bạn chọn một trong 3 menu trên Menu sẽ dẫn sang phần Menu Structure Trong phần này cho phép bạn cài đặt vào các nội dung đó là Pages (nhiều trang), Post (nhiều bài viết), Custom Links(nhiều liên kết ), Categories (Nhiều chuyên mục). Trong mỗi thành phần đều có Drop xuống cho bạn chọn để cài đặt vào Menu.

Trong phần Menu Structure có phần mô tả bên dưới, đó là Add menu items column on the left (Thêm các biểu tượng vào menu từ cột phía bên trái).

Phần số 2: Menu Settings: Những cài đặt này bạn chọn vào tick Automaticaly… là tự động thêm vào đầu trang của menu này (Nghĩa là khi bạn tạo một đối tượng mới bao gồm 4 thành phần trên, Post, Page, Link, Category sẽ tự động thêm vào menu mà bạn chọn. Top. Mail, Mobile là tùy chọn hiển thị cho menu ở vị trí nào, riêng Mobile là menu sẽ thiển thị trên thiết bị Tablet và Mobile phone.

Phần số 3: Tạo mới một Menu

Phần số 4: Xóa một Menu

Tiếp theo Tab Manage Locations

Phần này chỉ là thao tác lựa chọn Menu mà bạn muốn cài đặt để chỉnh sửa cho các thành phần của Tab Menu Edit trên.

TẠO MAIN MENU – MENU CHÍNH CHO BLOG

Tạo Menu Trong CMS WordPress là phần mà các nhà phát triển họ cải tiến rất nhiều qua các phiên bản, nó vẫn là phần mà Châu tâm đắc nhất, vì nó tạo cho người dùng các thao tác cực kỳ đơn giản và dễ hiểu, nó không những thế mà còn có tính năng Drag and Drop (Kéo và thả). So với CMS của Joomla hoặc Nuke Việt thì phần tạo Menu của WordPress vẫn là dễ làm nhất.

Châu đã hướng dẫn bạn tao cây thư mục (Category) theo menu ánh xạ trong phần chiến lược SEO và 02 Page giới thiệu và liên hệ, bây giờ bạn hãy vào Menu trang quản trị Appearance -> Chọn Menu:

`

Số 1: Trong Categories -> chọn View All trong này bao gồm các Chuyên mục, bạn muốn chọn cái nào được hiển thị trên Menu chính thì chọn vào sang bước Số 2 chọn tiếp Add to Menu, khi bạn chọn như vậy trong Menu Structure bước số 3 nó là đồng cấp, đo đó bạn muốn tạo menu cấp cha con thì bạn kéo nó lệch sang như mô tả phía trên Drag each item into order… Bước số 4, bạn chọn Save Menu và kết thúc, Bạn muốn xem ngoài trang chủ hiển thị thế nào hãy truy cập trang

Tương tự như thêm vào Menu chính cho trang Liên hệ và Giới thiệu, Sau khi cài đặt mọi thứ hãy nhấn Save Menu.

Thử truy cập trang.

TẠO NỘI DUNG VÀ POST BÀI VIẾT ĐẦU TIÊN CHO TRANG

Trong phần xây dựng Menu và Category Châu đã hướng dẫn các bạn cách tổ chức lưu trữ các bài viết theo chuyên mục có cấu trúc anh xạ như Menu Page. Các bài viết các bạn có thể lưu ở file word và hình ảnh lưu chung trong Folder đó, Hình ảnh các bạn chọn định dạng JPEG hoặc PNG, nén ảnh ở dạng PNG bao giờ cũng sắc nét và đẹp hơn JPEG, tuy thế PNG có hiệu ứng trong suốt, thích hợp cho hình ảnh Logo hoặc các hình ảnh nổi bật trên nền của ngữ cảnh đó.

Bạ hãy tạo nội dung cho mỗi Category ít nhất có 2 bài, dữ liệu Demo đã được xóa, nhưng dữ liệu trang bạn xây dựng hãy bắt đầu cập nhật nội dung đầy đủ bạn mới có cái nhìn tổng quan cho trang của mình.

Bất kỳ nội dung nào liên quan đến ẩm thực, như Du lịch, Đánh giá đồ dùng nhà bếp, bạn phải bám sát vào Menu Pages và Category đã tạo trên chiến lược SEO để viết bài. Nếu không Blog của bạn sẽ không có hoặc rất ít độc giả.

Save Draft: là một công cụ cho bạn lưu bản nháp trong trình soạn thảo văn bản của CMS WordPress. Bạn có thể viết một bài viết rất lâu mới xong trước khi nhấn nút Xuất Bản hay Publish

Bạn hãy đọc lại phần Hướng dẫn cách cài đặt và tạo bài viết công thức nấu ăn trong Plugin WP Recipe Maker Châu có minh họa hướng dẫn cách làm bánh Flan Pháp như này

Bây giờ Châu sẽ hướng dẫn bạn Post một bài có tiêu đề là Cách làm bánh Flan kiểu Pháp tuyệt ngon – Post trong hai Category cụ thể là Chuyên mục CÔNG THỨC – LÀM BÁNH. Chuyên mục này được phân cấp Cha con.

Trước hết bạn vào Menu trang Quản trị -> WP Recipe Maker ->Create Recipe 

Bạn hãy chuẩn bị một vài hình ảnh lưu trong Folder mà Châu hướng dẫn. Nội dung bạn có thể viết mới trên trình soạn thảo và Post lên trang. Trở lại với hướng dẫn Post nội dung, bạn hãy vào phần Recipe Details như sau:

Trong phần này, bạn kéo xuống bên dưới điền một cách đầy đủ thông tin nhất mà bạn có, chú ý là Hướng dẫn người dùng phải chi tiết, bạn không nên bỏ qua một chiết nhỏ nào, có như vậy bạn phải kiên nhẫn, đặt mình vào vị trí của người cần hướng dẫn, bạn mới có tâm thực hiện bài viết cho họ.

Tiếp tục bạn vào Tab Ingredients & Intructions đây Tab cho bạn nhập các Thành phần nguyên liệu của món ăn được chế biến, cũng như hướng dẫn cách nấu, cách làm, cách pha chế… trong món bạn hướng dẫn.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin phần Tab Ingredients bạn chuyển sang Tab Recipe Notes, phần này bạn ghi chú các vấn đề cần lưu ý trong công thức, các dặn dò cho người dùng, các lưu ý khi thực hiện…

Trong phần Upload Video và Emble Video bạn chọn Video thực hiện hướng dẫn món ăn vào cho người dùng. Upload Video lên Host là điều bạn nên tránh vì như thế sẽ tốn dung lượng lưu trữ và băng thông nếu lưu lượng người truy cập lớn. .Bạn nên chọn phần Emble Video chỉ cần sao chép URL Video của bạn bên Facebook hoặc bên Youtube vào là được. Sau khi cập nhật thông tin nhớ kéo xuống góc phải màn hình nhấn vào nút màu xanh Save hoặc Update&Close hoặc Insert & Close tùy ngữ cảnh lúc bạn tạo bài viết.

Sau khi tạo xong Recipe, trong menu trang Quản trị bạn chọn Posts -> Add New và đặt tiêu đề bài viết, chú ý là bạn chọn bài viết này hiển thị trong Chuyên mục nào nhé. Bây giờ cụ thể ở đây là Châu chọn bài viết này hiển thị trong chuyên mục CÔNG THỨC – LÀM BÁNH, Recipe là cách tạo công thức nấu ăn.

Vì sao lại phải tạo công thức trong Recipe Maker cho phức tạp, mà không để lưu vào viết luôn trong bài Post cho mất công vậy?

Vì khi bạn đưa tất cả công thức vào bài viết thì các vấn đề sau sẽ xảy ra:

– Không đồng nhất cho hình thức trình bày, nghĩa là bạn dùng tay để viết trong bảng (Table) thì lúc này lúc kia, bạn không nhớ được một mẫu chuẩn để cho người đọc nắm được.

– Không giúp người dùng in được chi tiết công thức, vì người dùng sẽ bất tiện khi muốn in bài viết của bạn ra để nấu món ăn, chắc chắn là không ai mang theo cái máy tính vừa đọc vừa nấu ăn được. Do đó khi người dùng in công thức, họ chỉ cần in những gì mình cần, chứ không in nội dung có “nguồn cảm hứng và mô tả” từ bạn.

– Recipe Maker tạo cho bạn nhiều công thức khác nhau trong ngân hàng dữ liệu, sau này bạn có thể tham  khảo, hoặc có thể sử dụng lại cho các bài viết khác để không phải làm lại công thức từ đầu, sẽ mất công và thời gian của bạn.

Có thể có thêm nhiều phiền toái hơn bạn có thể gặp phải nếu không dùng Recipe Maker, bạn sẽ thấy khi không sử dụng. Phiền toái một chút là Recipe chỉ mất thời gian ban đầu bạn tạo thôi.

Đặt tiêu đề: Tiêu đề của bài viết rất quan trọng trong SEO, do đó bạn hãy đặt tiêu đề làm sao có từ khóa xuất hiện trong đó, từ khóa này bạn xác định trong file CVS mà bạn tải về, đó đó hãy dựa vào File đó để xác định từ khóa SEO cho bài viết này.

Trong phần soạn thảo bài viết chọn WP Recipe Maker như hình dưới

Sau khi chọn nhấn tiếp vào Insert Recipe Maker mà mình đã tạo, cụ thể là Recipe làm bánh Flan

Sau khi chọn Insert, bạn sẽ thấy menu Drop cho bạn chọn Recipe để chèn vào bài viết – Kéo xuống góc phải màn hình nhấn Insert & Close Châu minh họa trong một hình chụp như sau:

Trong công thức mà Recipe Maker hỗ trợ cho bạn tạo, chỉ là những công thức và cách làm, ở đó bạn không cần phải trình bà các cảm xúc và cảm nhận của bạn về món ăn mà giới thiệu đến mọi người, những giải pháp cho một vấn đề người dùng tìm kiếm là “nấu ăn” hoặc “làm bánh”, bạn cố gắng cô đọng một cách ngắn nhất, nhưng thông tin phải đầy đủ nhất. Do đó trong phần Nhập nội dung bạn cần trang trí thêm hình ảnh hoặc Video minh họa. Những câu chuyện hoặc những nguồn cảm hứng của bạn tạo nên món ăn. Dưới Categories để bạn chọn Danh mục cho bài viết, hãy kéo xuống dưới chọn cho bài viết một hình đại diện, Hình đại diện là hình ảnh quan trọng nhất cho bài viết khi hiển thị lên trang, do đó bạn hãy cẩn thận chọn hình ảnh, Hấp dẫn, Phong cách khác biệt, hiệu ứng đẹp, hoặc hình ảnh gây xúc động mạnh mẽ cho người xem.

Sau khi bạn hoàn thành xong bài viết, trước khi nhấn Publish hãy đọc lại vài lần, hoặc xem trước trong mục Preview  để xem bài viết hiển thị có đúng ý mình chưa, hoặc xem lại hình đại diện có thật sự cuốn hút chưa. Sau khi bạn “chỉn chu” lại nội dung như thế này.

Bạn thấy trong phần Publish có chứ Y màu vàng là SEO : OK đây là một Plugin cho bạn biết tình trạng SEO của bài viết này google đã tìm thấy hay chưa, vậy Ok có nghĩa là đã được rồi, tiêu chuẩn màu đỏ trên Needs Improvement này còn không ổn, có nghĩa là máy tìm kiếm Google đã thấy bài viết, nhưng nội dung của bài viết như khả năng đọc của đoạn văn, dấu cách hàng, và các tiêu chuẩn khác, Châu sẽ có bài viết trong mục SEO bạn nhé. Bây giờ nhấn Publish xem thế nào.

Đến đây bạn đã tự xây dựng cho mình một Blog ẩm thực chuyên nghiệp. Vấn đề không phải ở kỹ thuật xây dựng trang Blog, mà ở chính kỹ năng, khả năng, và quan trọng nhất là niềm đam mê của bạn, niềm đam mê của bạn vượt lên trên tất cả các “ông thầy” vì nếu có đam mê, bạn sẽ tự tìm tòi học hỏi và làm cho được, Châu chỉ là người mang lại cho bạn chút cảm hứng. Nếu bạn không chê hãy đón đọc thêm phần thứ 3. Châu sẽ chi tiết hơn và hoàn thiện dần một Food Blog thực sự dành cho bạn.

LỜI KẾT

Đến đây bài viết đã quá dài do đó bạn sẽ mất dần kiên nhẫn để theo dõi, xin nợ lại bạn các phần còn lại cho Phần thứ 3 Châu sẽ xuất bản trong Tuần tới. Đó là

 • CÀI ĐẶT HOÀN TRANG CHỦ HIỂN THỊ VÀ HOÀN THIỆN BLOG ẨM THỰC

 • CÀI ĐẶT MEGA MENU CHO TRANG VÀ CÁC VIỆC CẦN LÀM

 • XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG THU HÚT ĐỘC GIẢ

 • CÓ THỂ TẠO THU NHẬP TỪ BLOG BẰNG HÌNH THỨC NÀO – TIẾP THỊ LIÊN KẾT

Bạn đã biết: Làm sao cài đặt các Plugin và cách sử dụng chúng, Cài đặt dữ liệu Demo để định hình trang Blog, Cài đặt Plugin hỗ trợ công thức Recipe Maker và điều quan trọng nhất của bài viết này Châu muôn bạn nắm chiến lược SEO cho bộ Key Words mà bạn nắm trong khi phân tích cho mình chiến lược SEO và xây dựng nội dung. Bạn hãy bỏ kỹ thuật qua một bên, đừng lo nó quá nhiều vì Blog này của Châu sẽ hướng dẫn đầy đủ. Bạn hãy tập trung xây dựng CONTENT nó là trái tim sống còn của Blog bạn nhé.

Đến đây hầu như cơ bản bạn đã biết làm một Blog, chỉ cần tập trung cho nội dung của nó mà thôi. Phần tiếp theo Châu sẽ bổ sung khái niệm sơ qua về chiến lược Email Makerting, đó là một kênh cực kỳ quan trọng. Châu hướng dẫn sơ qua về Email Marketing và bạn sẽ nắm bắt nhanh chóng cách sử dụng nó như thế nào, cài đặt chúng ra sao trên trang Blog mà bạn xây dựng. Hãy để lại commnet bên dưới nếu bạn thắc mắc. Châu sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

Leave a Reply

SEO du kích là gì và các công cụ đánh giá phân tích SEO ?

SEO LÀ GÌ ?Nội dung có trong bài viết1 SEO LÀ...

[Phần 2] Làm sao để trở thành một food Blogger – Xây dựng cho mình một căn bếp online

Phần – Làm sao để trở thành một food Blogger cho...

Hướng dẫn Đăng ký một hosting GoDaddy 23k/tháng free tên miền làm một website bán hàng

TẠO LẬP MỘT BLOG SITE VỚI GÓI HOSTING GIÁ RẺNội dung...

Làm sao đăng ký tài khoản Paypal và xác thực thành công với giao diện mới 2018

Bài viết này dành cho người mới làm MMO, cũng như...