SEO du kích là gì và các công cụ đánh giá phân tích SEO ?

SEO LÀ GÌ ?

Xin chào bạn đã trở lại bài viết này với những phân tích cùa Châu là không mới mẽ, nhưng có những thuật ngữ SEO mà bạn chắc sẽ thấy hữu ích trong quá trình theo dõi và xây dựng cho mình một Blog site hoặc một Niche site. Khi bạn xây dựng cho mình một trang blog điều đau đầu nhất mà bạn quan tâm là Content, nếu bạn chưa sẳn sàng để viết cho mình một Blog, hoặc xây dựng một Blog như thế nào, xin đọc một vài gợi ý trong bài viết Xây dựng một Food Blogger và biến nó thành nghề nghiệp chính của bạn

SEO là gì chắc Châu không cần phải định nghĩa lại khái niệm từ tiếng anh (Search Engine Optimization) nói nôm na là “Máy tìm kiếm tối ưu”. Nghĩa là khi bạn xây dựng một trang website để bán  hàng hay một website giới thiệu doanh nghiệp của bạn, thì công việc của bạn là làm sao để người dùng tìm kiếm “thấy” được website của bạn đang hiện diện trên không gian mạng internet. Đôi khi bạn xuất bản nội dung theo “am hiểu” của bạn, nhưng chắc gì người dùng tìm thấy bạn, do đó SEO là một việc mà bạn “cần thiết” phải làm.

SEO du kích

Ngày nay Marketing online không còn rẻ nữa mà nó còn “đắt đỏ” vì người dùng họ “khôn” hơn, không còn bị những thông tin làm nhiểu loạn, và họ “người dùng internet” không có thời gian phân loại các thông tin mà họ cần. Cách đây tầm 5 năm, một khách hàng của Châu yêu cầu thiết kế 1 website bán đồ chơi và đồ dùng trẻ em, mẹ và bé. Họ đặt cho Châu 5.000.000VND đồng và bảo hãy làm cho tôi một trang website như thế này thế nọ, họ dùng một từ khóa là “Đồ chơi trẻ em” tìm trên google và lấy cái link đầu tiên làm “đối thủ” và bảo Châu thiết kế trang giống “Y chang” như vậy.

Châu làm chỉ trong vòng 1 ngày là xong, vì chỉ cần cài đặt CMS Joomla và cài đặt vài Plugin cùng với vài Template Component là xong. Nhưng 2 năm sau họ gọi lại và bảo “Châu ơi sao cái website của anh tìm từ khóa đồ chơi trẻ em chẳng thấy nó đâu cả”. Tôi hướng dẫn cho họ hãy làm SEO đơn giản nhất bằng cách xuất bản nội dung, cập nhật thông tin, chỉ cần viết bài mới nói về đồ chơi là được, nhưng họ lại không có thời gian làm, cuối cùng họ bảo “Marketing online không hiệu quả”!

SEO là xuất bản nội dung của bạn “theo ý của google” để làm cho Content của bạn có ích với người dùng đang tìm kiếm, nội dung của bạn giải quyết được bài toán của người dùng, bao gồm các thông tin hữu ích, hình ảnh minh họa đúng chủ đề mà bạn muốn nói, bài viết rõ ràng, không quá ngắn, cũng không quá dài, thông tin phải đầy đủ.

SEO DU KÍCH MỘT CHIẾN LƯỢC SEO MỚI

Có thể có nhiều cách SEO khác nhau, hoặc cùng cách làm nhưng khác tên gọi, nếu bạn là người từng làm SEO chắc sẽ bắt gặp rất nhiều thuật ngữ SEO sau đây.

Những cách làm SEO

 • SEO chùm – Là cách SEO một từ khóa thương hiệu nhưng Google hiển thị toàn bộ trang website, bao gồm các site con của doanh nghiệp trong kết quả tìm kiếm.
 • SEO nội dung với từ khóa chính và phụ: Nghĩa là bạn xuất bản nội dung được phân tích thành các danh mục riêng biệt, mỗi từ khóa là một bài viết, các từ khóa trong bài viết được xuất hiện có chủ ý nhưng tự nhiên ít nhất 03 lần, để dễ hiểu bạn hãy nghĩ đến cách làm mục lục trong bài viết của văn bản Words.
 • SEO từ khóa dài: là cách mà bạn phân tích nội dung dựa vào đề xuất của google nhưng không có chủ ý hoặc theo một kịch bản nào, cứ thấy có từ khóa tìm kiếm của google đề xuất là bạn cứ làm thôi chứ không phân tích bản kế hoạch từ khóa
 • SEO bủa vây: Đây là một chiến lược SEO đòi hỏi nội dung phong phú và dữ kiện lớn, cùng với kiên nhẫn và cập nhật luồng thông tin hàng ngày cho Blog “sống”, xây dựng CONTENT khá mất thời gian và đầy thách thức.
 • SEO du kích: Là cách SEO có xây dựng bản kế hoạch từ khóa Chính và Phụ cùng với từ khóa dài, nó kết hợp với các các trên trừ SEO từ khóa thương hiệu (SEO chùm) ra. SEO du kích là cách làm thường thấy của các SEOer ngày nay, vì các cách kia thường gặp  khó khăn trong cạnh tranh, cũng như độ khó của nó quá lớn, chi phí lại đắt đỏ. Để tránh tình trạng đó, các SEOer giờ “chiến đấu” bằng SEO du kích, cách làm này có nhược điểm là thời gian SEO dài tùy theo độ khó của bộ khóa, thường nhanh nhất là 6 tháng đến 12 tháng.

Trong bài viết này, Châu chỉ tập trung vào cách làm SEO du kích, các cách làm khác Châu sẽ xuất bản nội dung vào một bài viết khác.

SEO du kích

Đặc điểm của cách làm này là gì?

 • Hướng đến khách hàng mục tiêu tạo chuyển đổi cao dù lượng tìm kiếm thấp
 • Thời gian SEO dài tùy vào độ khó của bộ khóa

Từ “Du Kích” là bạn đã ngầm hiểu là “bắn tỉa từng từ khóa một, chắt chiu từng từ khóa một để góp gió thành bão”, nó bao gồm các đặc điểm trên. Một đặc điểm mà ai cũng thích làm đó là chi phí thấp, nhưng mang một nhược điểm lớn là lâu lên top, gây nản chí cho những người thiếu kiên nhẫn.

Những người thiếu kiên nhẫn nhưng giàu quyết tâm thì nên làm Marketing du kích, đánh nhanh rút nhanh, gây bất ngờ lớn gây ấn tượng tốt, lan truyền nhanh. Có rủi ro nhưng thiệt hại không lớn. Với SEO du kích thì bạn phải rất giàu kiên nhẫn và luôn cập nhật công nghệ mới.

Một ví dụ về phân tích bộ khóa làm SEO du kích.

Các cách làm SEO truyền thống như xuất bản nội dung “may rủi” về một chủ đề, một vấn đề mà bạn “am hiểu” một cách tường tận thì “ăn may” lên top càng cao. Bạn không chủ ý làm SEO mà có thể là chủ đề của bạn đang mới mẽ, hoặc trong một phạm vi tìm kiếm hẹp. Ngày nay, người dùng thường tìm kiếm cho mình một giải pháp qua google rất nhiều nhờ chức năng nhận diện giọng nói của google, những năm trước chức năng này còn kém, và nhiều người cho rằng “google dốt tiếng Việt” nhưng nay thì nó là một công cụ khá hoàn hảo.

Trong lĩnh vực Địa kỹ thuật – Môi trường, chuyên về Vải địa kỹ thuật và các sản phẩm liên quan như Rọ đá, màng chống thấm HDPE và máy hàn màng chống thấm HDPE, các dịch vụ theo nó thì rất nhiều, đây là một lĩnh vực mà Châu am hiểu, Có nghĩa là sẽ xử lý được các sự cố xảy ra một cách uyển chuyển và rạch ròi hơn là những người “tìm hiểu” để làm SEO hoặc xuất bản nội dung về Vải địa kỹ thuật hoặc Màng chống thấm HDPE. Do đó nội dung mà Châu xuất bản có thể “vừa lòng” Spider Net của google. Đó là Index nội dung, đưa vào lưu trữ và phân phối bằng các thuật toán đến người tìm kiếm.

Sau đây là phân tích bộ từ khóa mà Châu đánh giá sơ bộ dùng công cụ Google Ads để đánh giá, nếu bạn chưa biết công cụ này thế nào thì xin đọc tại đây.

Đây là bộ khóa Châu lấy làm ví dụ để SEO cho một trang website www.vaidiakythuat.info mà Châu đang xây dựng. Một website trong lĩnh vực Địa kỹ thuật – Môi trường mà Châu am hiểu. Trong trường hợp trên ta thấy từ khóa Vải địa có tính cạnh tranh khá cao do lượng người tìm kiếm lớn, nhưng lượng chuyển đổi thấp. Nó là từ khóa chính, từ khóa chiến lược cho mình SEO top trong Traffic tự nhiên. 03 từ khóa màu Cam tiếp theo cũng là từ khóa chính, các từ khóa này cũng có tính cạnh tranh cao qua dữ liệu google cung cấp thì nó là từ khóa có giá thầu rất cao, và do đó muốn xuất hiện nó trên TOP chắc chắn phải dùng Google Ads.

Vậy SEO DU KÍCH theo minh họa trên nếu các bạn làm như thế này trong vòng 06 tháng thì bộ khóa ở Node màu Cam sẽ lên TOP, Châu không chắc là Top 1 of page 1 của google, nhưng nó là Top 1 page của google.

Trước hết, bạn xây dựng một bài viết VẢI ĐỊA giới thiệu bài viết này có xuất hiện 03 từ khóa trong node màu cam (Vải địa kỹ thuật dệt – Vải địa kỹ thuật không dệt – Vải địa kỹ thuật Phức hợp), ba từ khóa này phải nằm trong thẻ H2 hoặc H3, từ khóa này xuất hiện một cách tự nhiên trong bài giới thiệu. Thẻ H1, H2, H3 tương đương với Tiêu đề 1, Tiêu đề 2 như minh họa sau đây:

Trong trình soạn thảo của WordPress khi bạn cài Plugin TinyMCE Advanced  sẽ có. Bạn chỉ cần chọn từ khóa đó và chọn tiêu đề cho nó, trình soạn thảo sẽ đưa vào tiêu đề tương đương H1 hay H2 cho bạn, thông thường tiêu đề bài viết chính là thẻ H1.

SEO du kích là cách nhắm đến khái niệm của TỪ KHÓA chính, và “bắn tỉa” các từ khóa “lá” có node màu xanh như hình minh họa trên. Từ khóa có node màu xanh là từ khóa dài, có lượng tìm kiếm thấp hơn ở “gốc cây” nhưng lượng chuyển đổi là rất cao.

SEO du kích lợi hại ở chổ là các bạn dễ làm, SEO theo cách này đòi hỏi bạn phân tích các “lá” cây càng nhiều càng tốt, cứ mỗi lá tương đương với một bài viết, một bài viết thu gom cho các bạn tầm vài trăm người tìm kiếm, chắt lọc lại các bạn sẽ có hàng ngàn, hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn lượt truy cập vào Blog của bạn mà “không cần làm gì cả”.

CÔNG CỤ NÀO ĐÁNH GIÁ ĐỐI THỦ TRONG CHIẾN LƯỢC SEO DU KÍCH NÀY ?

Để đơn giản hóa công việc và đánh giá đối thủ của mình, cũng như giúp các bạn định hướng chiến lược SEO cho mình một cách tổng quan nhất, Châu sẽ giới thiệu cho bạn 02 công cụ hữu ích và dễ sử dụng nhất mà các SEOer hầu như ai cũng cần biết, nếu bạn chưa cài đặt hãy cài ngay nhé.

SEO Quake

Seo Quake là một trình ứng dụng được “nhúng” hay còn gọi là “Hoạt động trên” một nền tảng của trình duyệt. Nó được Addon vào khi bạn cài đặt, cũ thể SeoQuake bạn Addon trên các trình duyệt như FireFox hoặc Chrome hoặc Internet Explorer. Nó là một công cụ được các SEOer phổ biến nhất trong hộp công cụ cần phải có. Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí.

Trước hết bạn vào trình duyệt Chrome gõ vào từ khóa “Seoquake Addon Chrome” chọn link đầu tiên.

Chọn tiếp nút bấm màu xanh “Thêm vào Chrome”  một hộp thông báo nhảy lên chọn tiếp “Add extension” 

Sau khi chọn Add Extension bạn sẽ thấy một biểu tượng của SeoQuake ngay trên góc phải trình duyệt, đó là một góc của các Addon mà bạn cài đặt. Bạn muốn cài trình duyệt nào thì bạn bật trình duyệt đó lên và Addon vào đúng trình duyệt đó.

sau khi cài đặt xong Addon bạn chỉ cần bật chương trình cài đặt bằng cách nhấn vào biểu tượng của Seoquake lên sẽ thấy các tính năng của nó. Để đánh giá một website bạn chỉ cần nhập vào ô địa chỉ URL với các thông số bạn cần chú ý như sau: Đây là thông tin của trang www.vnexpress.net một trang báo điện tử rất đông người đọc ở Việt Nam

Alesxa rank: Là xếp hạng toàn cầu của trang web site, hiện nay VNexpress đang  được Alexa xếp hạng thứ 714 toàn cầu, và hạng thứ 8 ở Việt Nam, muốn biết thứ hạng Quốc Gia bạn chỉ cần nhấn vào thông số đó để chuyển sang trang thống kê của Alexa.

Google index: Là chỉ mục mà google đã lập và lưu vào máy chủ dữ liệu. Số liệu của tờ báo điện tử này là rất lớn nên số liệu này là không có gì ngạc nhiên. Nó rất lớn.

Bing index: Cũng là một máy tìm kiếm giống như google, nhưng có chút khác biệt về thuật toán cũng như cách crawl dữ liệu của google, Bing cũng là một kênh tìm kiếm khá lớn sau google mà thôi, nếu bạn làm Marketing online bạn nên tìm hiểu về Bing.

SEMrush…: Là một tiện ích đánh giá các traffic đổ về, gọi là Backlink. Con số này càng lớn thì lưu lượng truy cập càng lớn.

Webarchive age: Là cache lưu trữ thông tin dữ liệu người dùng tương tác và tìm kiếm. Độ tuổi của tên miền (Domain name) này càng nhiều tuổi thì độ làm SEO càng dễ dàng lên TOP, bạn làm SEO thì nên mua lại các domain name người dùng họ đăng ký lâu rồi nhưng không sử dụng, thông thường thì các Domain này người ta bán giá khá cao. Bù lại bạn dễ làm SEO top để hoàn lại chi phí nếu bạn có chiến lược SEO tốt và bán  hàng giỏi.

Internal: Là link liên kết nội bộ của trang web, trong trang này VNexpress có 186 link liên kết nội bộ

External: Là link liên kết ra bên ngoài, với lưu lượng khủng khiếp như VNexpress thì lưu lượng “chảy” link ra ngoài 295 link cũng là một con số lớn, thông thường một Blog site không nên có nhiều External như thế.

Các tab còn lại bạn có thể tham khảo thêm, vì không khó, bạn có thể kiểm tra hiệu suất của trang web mình cần đánh giá qua các công cụ tích hợp sẳn trong SEOQuake. Nhưng một điều quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua là kiểm tra SEO của trang, SEO của trang mình xây dựng và trang của đối thủ, để đánh giá các sai sót trong cách làm SEO của mình. Tận dụng những sai sót của nhau để vượt mặt cũng là một cách làm bạn cần chú ý.

DIAGNOSIS: Kiểm tra và đánh giá SEO của trang.

Khi bạn so sánh trang của mình và trang của đối thủ bằng công cụ này, bạn sẽ có được lời khuyên loại bỏ các sai sót trong cách làm SEO của mình như minh họa ở trên. Các lổi khuyến cáo thì có biểu tượng chiếc loa màu xanh, các lổi nghiêm trọng ảnh hưởng tới hiệu quả của SEO có dấu chấm than màu đỏ. Tổng quan trang VNExpress này có 03 lổi nghiêm trọng và có 8 cảnh báo.

Thông thường các chuẩn SEO của các trang báo điện tử này việc chuẩn hóa SEO là hoàn toàn tự động do đội ngũ lập trình viên phát triển website làm tối ưu hóa chuẩn SEO, các biên tập viên chỉ việc Post bài viết theo đúng chủ đề và danh mục của mình phụ trách. Với lưu lượng truy cập khủng như vậy thì họ không cần phải làm SEO vì việc đó là hoàn toàn tự động. Mục giới thiệu công cụ SeoQuake này Châu chỉ trang này minh họa cho bạn thấy các tính năng của công cụ này mà SEOer thường sử dụng.

Web tool developer đánh giá SEO du kích như thế nào ?

Web developer tool là một công cụ mạnh mẽ và “bá đạo” dành cho người phát triển website (website developer), thường những công cụ này giúp ích cho người “chuyên nghiệp” nhưng những người không chuyên, bạn cũng có thể tìm hiểu qua vài tính năng của công cụ tuyệt vời này.

Web developer addon

Công cụ này cũng là một Addon chạy trên nền tảng của trình duyệt, đó đó bạn cài đặt chúng vào trình duyệt cũng giống như bạn cài đặt SeoQuake vậy thôi, một vài click chuột đơn giản là bạn cài đặt xong. Mỗi một trình duyệt bạn tìm kiếm Addon thêm vào sau, ví dụ: Bạn cài cho Chrome thì gõ từ khóa “Web developer Addon chrome” chọn link đầu tiên.

Với hơn 1 triệu người dùng, bạn có thể yên tâm sử dụng công cụ này, nhưng sử dụng chúng có hiệu quả và có giúp ích gì nhiều cho bạn hay không thì còn phải tùy bạn vận dụng nó vào công việc của mình. Công cụ này bạn chỉ cần nắm vài tính năng cơ bản để đánh giá việc làm SEO cho dội dung trang Blog mà bạn xây dựng, tuy nhiên nếu bạn cần phát triển kỹ năng của mình tốt hơn, bạn có thể tham khảo chúng. Châu sẽ giới thiệu các tính năng cần chú ý của công cụ này. Sau khi bạn cài đặt, một màn hình hiển thị thông báo thành công và các thay đổi của tiện ích này so với các phiên bản trước của nó. Bạn cần đọc qua để biết, Châu giới thiệu màn hình tiện ích này theo minh họa sau

Vậy công cụ này bạn chỉ cần quan tâm đến 02 vấn đề

 • Chuẩn SEO Heading, kiểm tra thẻ các tiêu đề trong bài viết có đúng thẻ H1 hoặc H2 hoặc H3, tương đương với Tiêu đề 1,2,3… hay chưa, Spider của google tìm kiếm để Clawl dữ liệu bằng cách kiểm tra các thẻ Heading này, các vấn đề trong SEO mà Châu đã nêu trong phần trước nếu bạn quên hãy đọc lại nhé.
 • Chuẩn SEO cho hình ảnh, đây cũng là một vấn đề quan trọng, vì hình ảnh có thể được tìm kiếm và điều hướng đến website của bạn. Nếu Blog của bạn có một hình ảnh về du lịch nổi tiếng khá đẹp, người tìm kiếm hình ảnh có thể thấy được và truy cập vào  trang của bạn để xem tiếp. Hành động này cũng thường xuyên và phổ biến trên google nên bạn đừng bỏ qua.

Để kiểm tra 1 thẻ Heading của tiêu đề, bạn chỉ cần truy cập trang website, và chọn Outline -> chọn Outline Heading như hình sau:

Và tiế theo bạn chọn bài viết đánh giá xem hình ảnh có theo chuẩn SEO mà google mong muốn không, bằng cách chọn vào Tab Images ->Display Alt Attributes

Hình ảnh này có Alt =” Từ khóa SEO ” Alt là một tính năng rất quan trọng trong SEO, Spider của google tìm kiếm các hình ảnh có trong thuộc tính Alt này để thu thập dữ liệu và index, do đó bạn không nên bỏ qua tính năng này trong công việc SEO, với trình Media trong CMS WordPress tính năng này đã có sẳn, bạn chỉ điền đầy đủ thông tin là việc này hoàn toàn tự động do lập trình viên phát triển đã làm. Trang VNExpress này cũng làm hoàn toàn tự động.

Web developer addon

Là một công cụ khá đa dạng và nhiều tính năng, bạn nên tham khảo các tính năng đó để áp dụng tối ưu hóa cho Blog của mình, ví dụ như bạn tối ưu các vấn đề về CSS tải trang, hoặc Load các hình ảnh nhanh hơn 0,4 giây hoặc tối ưu các vấn đề về Alt … tăng hiệu suất của trang Blog cũng chính là cách làm SEO tốt. Một trang Blog mà load quá 3s chắc hẳn bạn sẽ mất rất nhiều traffic vì hiện nay ít người có kiên nhẫn chờ hết 3s để truy cập một trang web, công cụ này giúp bạn tối ưu và khắc phục các vấn đề mà bạn gặp phải.

LỜI KẾT

Đến đây bài viết cũng khá dài, với các kiến thức mà Châu đúc kết mong được giúp bạn trong việc SEO xuất bản nội dung Blog của mình. SEO du kích là một thuật ngữ mới, nhưng cách làm là không mới, có thể các SEOer đã từng làm nhưng có thể chưa có một “chiến lược” cụ thể nào. Bài viết Châu cố gắng đúc kết lại như sau:

 • SEO du kích và những cách làm SEO cũng với những chiến lược làm SEO mới
 • Giới thiệu 02 công cụ đánh giá đối thủ và định hướng chiến lược SEO cho mình

Trong ví dụ cụ thể về chiến lược SEO du kích, phân tích bộ khóa Vải địa kỹ thuật mà Châu đề cập, chỉ mới nói SEO “Bắn tỉa” các từ khóa có Node ở lá màu xanh, nhắm chúng đến “gốc” là từ khóa chính nhằm tạo hiệu ứng ánh xạ đến từ khóa ngắn đó và “kéo” chúng lên TOP. Vậy những từ khóa màu xám thì sao, những từ khóa đó Châu chưa đề cập đến, vậy để SEO các từ khóa này thì sẽ có phát sinh thêm một chiến lược SEO mới – SEO BỦA VÂY.

SEO BỦA VÂY

Là một chiến lược SEO có độ khó cao, dù bộ khóa có tính cạnh tranh không cao, vì chiến lược này bạn làm lâu ngày từ 6 tháng – đến 12 tháng hiệu ứng của bộ khóa sẽ chuyển thành SEO chùm.

SEO BỦA VÂY là làm các chỉ mục Index cho các liên kết nội bộ dẫn đi lòng vòng trong trang của mình mà không thoát ra được, hoặc khi đã đọc hết toàn bộ trang Blog của mình mới thoát ra được, cấu trúc internal link google khuyến cáo là không đặt quá nhiều trong một bài viết, vậy làm thế nào để đặt link một cách hợp lý mà không vi phạm chính sách của google?. Lợi hại của Internal link như Wikipedia đã làm và hiệu suất của SEO là cực kỳ tốt. Như bộ khóa mà Châu phân tích, để làm SEO BỦA VÂY bạn cần có kiến thức “Am hiểu” thì mới làm nổi, còn nếu chỉ “tìm hiểu” thì làm rất khó và thời gian làm lâu hơn mới có hiệu quả.

Nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi bài viết của Châu tiếp theo về cách LÊN CHIẾN LƯỢC LÀM SEO BỦA VÂY sẽ xuất bản trong thời gian tới. Trân trọng cám ơn bạn đã theo dõi. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại Comment bên dưới, Châu sẽ trả lời trong vòng 24h trong ngày làm việc. Chúc bạn SEO thành công.

Leave a Reply

SEO du kích là gì và các công cụ đánh giá phân tích SEO ?

SEO LÀ GÌ ?Nội dung có trong bài viết1 SEO LÀ...

[Phần 2] Làm sao để trở thành một food Blogger – Xây dựng cho mình một căn bếp online

Phần – Làm sao để trở thành một food Blogger cho...

Hướng dẫn Đăng ký một hosting GoDaddy 23k/tháng free tên miền làm một website bán hàng

TẠO LẬP MỘT BLOG SITE VỚI GÓI HOSTING GIÁ RẺNội dung...

Làm sao đăng ký tài khoản Paypal và xác thực thành công với giao diện mới 2018

Bài viết này dành cho người mới làm MMO, cũng như...